share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

The Art Corner Từ Tính Tứ Linh: Văn hóa Việt qua tranh Nguyễn Thanh Vũ


ADVERTISEMENT

Theo đuổi trường phái hậu ấn tượng, BST tranh “Từ Tính Tứ Linh” của họa sĩ Nguyễn Thanh Vũ trong triển lãm tới đây hứa hẹn đưa người thường thức ngược dòng thời gian tiếp cận với văn hoá lịch sử, qua các linh thú gần gũi với tín ngưỡng người Việt xưa nay. 

Từ những hình tượng gần gũi

“Từ Tính Tứ Linh” tập trung ở 4 triều đại tiêu biểu: Lý, Trần, Hậu Lê và Nguyễn. Bắt đầu từ sự hình thành nghệ thuật Việt độc lập – Nhà Lý, từ giao ban chính trị, tiếp biến văn hóa và giao lưu hữu thức với nền nghệ thuật Champa cho đến triều đại phong kiến cuối cùng – Nhà Nguyễn; các linh thú bắt đầu xuất hiện, hoàn thiện về mặt thẩm mỹ có thể thấy trong kiến trúc và điêu khắc. Dần dà chúng trở thành hình ảnh gắn liền trong đời sống, tôn giáo tín ngưỡng của người Việt. 

Từ Tính Tứ Linh, họa sĩ Nguyễn Thanh Vũ, triển lãm nghệ thuật, tranh tứ linh

Từ Tính Tứ Linh, họa sĩ Nguyễn Thanh Vũ, triển lãm nghệ thuật, tranh tứ linh

“Từ Tính” đại diện cho nét khoan hòa, dung dị và gần gũi với con người nhờ tín ngưỡng thờ tổ tiên, tiếp thu Phật giáo và Nho giáo. Ngoài tứ linh gồm Long - Lân - Quy - Phụng, trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt còn xuất hiện nhiều linh thú khác, kể cả những con vật gần gũi với con người như: chó, ngựa, mèo, trâu, voi…

Triển lãm là cơ hội để mọi người biết đến nhiều hơn về các câu chuyện, những sự tích, những quan niệm cổ xưa hình thành nên tín ngưỡng của tộc người Việt và còn lưu giữ cho đến ngày nay.

Từ Tính Tứ Linh, họa sĩ Nguyễn Thanh Vũ, triển lãm nghệ thuật, tranh tứ linh

Đam mê, trải nghiệm và xúc cảm

Nguyễn Thanh Vũ quan niệm hội hoạ cũng là văn hóa và phản ánh đúng tính chất của thời cuộc. Theo đuổi trường phái hậu ấn tượng, anh mong muốn truyền tải được sự mạnh mẽ, giàu sức sống và nhiệt huyết cũng như bình yên thông qua các tác phẩm của mình. Tiếp nối “Kỳ ẩn Việt Nam”, BST mới một lần nữa khẳng định niềm đam mê lớn của chàng hoạ sĩ với văn hóa lịch sử nước nhà. 

Thực hiện “Từ Tính Tứ Linh”, Nguyễn Thanh Vũ đã dành hơn 1 năm nghiên cứu nhiều tài liệu và đi khảo sát thực tế tại các di tích Huế để hiểu về văn hóa nghệ thuật triều Nguyễn, hay Hoàng thành Thăng Long để hiểu về linh thú thời Lý, Trần… Anh còn sang Campuchia và Thái Lan để tìm hiểu văn hóa của người Chăm ở các vùng miền.

Từ Tính Tứ Linh, họa sĩ Nguyễn Thanh Vũ, triển lãm nghệ thuật, tranh tứ linh

“Đọc tư liệu không thôi thì chưa đủ, tôi phải đến tận nơi để sờ vào, nhìn ngắm kĩ các chi tiết. Khi biết rõ về thứ đứng trước mặt mình, kết hợp với không gian và thời gian… thì cảm xúc mang lại rất khó tả”, hoạ sĩ chia sẻ. 

BST không còn là vẻ đẹp đơn thuần của thẩm mỹ mà còn là dấu ấn của thời đại, của sự kiện, của chứng nhân lịch sử. Song song đó là cảm xúc thán phục tài nghệ và thành tựu của tiền nhân hay là câu chuyện về cách mà các công trình còn tồn tại được đến bây giờ. 

Từ Tính Tứ Linh, họa sĩ Nguyễn Thanh Vũ, triển lãm nghệ thuật, tranh tứ linh

>> Xem thêm: “Ta hiểu ta” qua những tựa sách về văn hóa


Triễn lãm cá nhân “Từ Tính Tứ Linh”
Thời gian: 01/03 – 10/03/2024 
Địa điểm: The World Artspace, 21 Võ Trường Toản, Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM.


ADVERTISEMENT