share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Cuisine Vòng quanh thế giới với những món ăn làm ấm người


ADVERTISEMENT

Sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được xì xụp một món ăn nóng hổi trong thời tiết lạnh lẽo. Do đó, nền ẩm thực của các nước trên thế giới đều có những món ăn đặc trưng cho mùa đông. Bài viết dưới đây sẽ đưa bạn đi vòng quanh thế giới, khám phá những món ăn mà chỉ cần nghĩ đến thôi cũng đủ thấy ấm người.

Tteokbokki (Hàn Quốc) 

Những ai là “mọt” phim Hàn chắc chắn không còn xa lạ với món ăn quốc dân này. Gồm 3 thành phần chính là bánh gạo hình trụ, chả cá và tương ớt Hàn Quốc, tteokbokki (hay bánh gạo cay) được coi là một trong những món ăn đường phố hàng đầu ở xứ sở kim chi. Nhưng cũng ít ai biết rằng, tteokbokki từng là một món ăn cung đình. 

ẩm thực mùa đông, món ăn ấm người, ẩm thực mùa đông, Tteokbokki, Sủi dìn, oden, Goulash, Solyanka, Hotdish, Cheese fondue

Về hương vị, kết cấu sền sệt của nước sốt thấm đẫm bánh gạo dai và chả cá mềm đã tạo nên một món ăn “gây nghiện”. Hơn nữa, những chiếc bánh gạo giữ nóng rất lâu nên sẽ giúp bạn tha hồ xuýt xoa trong tiết trời lạnh giá.

Sủi dìn (Trung Quốc) 

Sủi dìn (hay chè thang viên) là món bánh trôi tàu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Phần bên ngoài của sủi dìn làm bằng bột gạo nếp, còn nhân bên trong có thể thay đổi đa dạng như đậu xanh, đậu đỏ, vừng đen, táo tàu khô v.v. 

ẩm thực mùa đông, món ăn ấm người, ẩm thực mùa đông, Tteokbokki, Sủi dìn, oden, Goulash, Solyanka, Hotdish, Cheese fondue

Sau khi được nặn thành từng viên tròn vừa ăn, bánh sẽ được nấu trong nước gừng nóng, rắc thêm vài sợi dừa nạo. Đặc tính cay nồng vốn có của gừng là lý do chính khiến món ăn thích hợp sử dụng để sưởi ấm cơ thể. 

Canh/lẩu oden (Nhật Bản)

Có thể nói, oden đại diện cho ẩm thực mùa đông tại đất nước mặt trời mọc. Món ăn truyền thống này gồm rất nhiều nguyên liệu khác nhau như chả cá, củ cải daikon, đậu phụ chiên giòn, trứng luộc v.v. Tất cả đều được ninh trong nước dùng dashi (tên gọi chung của các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật Bản).

ẩm thực mùa đông, món ăn ấm người, ẩm thực mùa đông, Tteokbokki, Sủi dìn, oden, Goulash, Solyanka, Hotdish, Cheese fondue

Bữa tối của gia đình sẽ ấm cúng hơn bao giờ hết nếu mọi người quây quần bên một nồi oden sôi sùng sục và đầy ắp thức ăn. Vị ngọt thơm của nước súp cùng độ dai của từng miếng chả cá chính là những gì đặc trưng ở món ăn này.  

Goulash (Hungary) 

Người Hungary có một món ăn mùa đông nổi tiếng trên thế giới mang tên goulash. Món ăn thoạt nhìn có vẻ giống bất cứ món thịt hầm nào, song điều làm nên sự đặc biệt của goulash là bột ớt paprika. Gia vị này độc nhất vô nhị vì hương vị kỳ lạ; vị cay từ dịu nhẹ đến trung bình và cay nóng. 

ẩm thực mùa đông, món ăn ấm người, ẩm thực mùa đông, Tteokbokki, Sủi dìn, oden, Goulash, Solyanka, Hotdish, Cheese fondue

Những loại thịt thường được dùng làm goulash là thịt bò, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn. Đi kèm còn có nhiều loại rau củ như ớt chuông, hành tây, cà rốt v.v để tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Tất cả đều được ninh nhừ đến độ mềm hoàn hảo. Và sẽ tròn vị hơn nếu dùng thêm bánh mì hoặc mì trứng sợi nhỏ khi thưởng thức goulash. 

Solyanka (Nga) 

Không khí lạnh tràn về là thời điểm thích hợp để xì xụp món súp dinh dưỡng của Nga: solyanka. Món ăn được đánh giá là “chua, cay và đặc” ấy sẽ làm ấm bụng các tín đồ ẩm thực trong mùa đông. 

ẩm thực mùa đông, món ăn ấm người, ẩm thực mùa đông, Tteokbokki, Sủi dìn, oden, Goulash, Solyanka, Hotdish, Cheese fondue

Solyanka gồm 3 phiên bản khác nhau: solyanka thịt, solyanka cá và solyanka rau củ (thường là nấm). Trong đó, thịt là phiên bản phổ biến nhất. Solyanka thịt có thể được làm từ thịt muối, xúc xích, ô liu, dưa chua, bắp cải v.v. Nước dùng là sự tổng hòa hương vị giữa thịt bò và túi thảo dược (lá nguyệt quế, hạt tiêu và quả mọng). 

Nhìn chung, dù là phiên bản nào, các nguyên liệu đều hòa quyện vào nhau để tạo nên một hương vị cân bằng và ngon khó cưỡng. 

Hotdish (Mỹ)

Một sự thật thú vị rằng “hot dish” dịch ra Tiếng Việt chính là “món ăn nóng”. Do đó, món ăn này đích thị là dành cho mùa lạnh! 

ẩm thực mùa đông, món ăn ấm người, ẩm thực mùa đông, Tteokbokki, Sủi dìn, oden, Goulash, Solyanka, Hotdish, Cheese fondue

Hotdish là sự kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản và tiết kiệm: thịt, tinh bột, rau củ và một loại sốt kem. Chính sự tiện lợi và không kém phần hấp dẫn này đã khiến món ăn phổ biến khắp miền Tây nước Mỹ. Người ta sẽ nướng hotdish trong lò và phục vụ ngay khi còn nóng để đảm bảo hương vị món ăn. 

Cheese fondue (Pháp, Thụy Sĩ, Italy) 

Thật khó chối từ sức hấp dẫn của những món ăn chấm cùng phô mai. Do đó, người ta đã kết hợp một số loại phô mai trứ danh của Pháp, Thụy Sĩ và Italy với các loại thực phẩm khác như thịt, xúc xích, bánh mì, bí ngô v.v để làm nên lẩu phô mai (cheese fondue). 

ẩm thực mùa đông, món ăn ấm người, ẩm thực mùa đông, Tteokbokki, Sủi dìn, oden, Goulash, Solyanka, Hotdish, Cheese fondue

Phô mai sau khi bào sợi sẽ được nấu chảy trong một chiếc nồi nhỏ. Khi ăn, hãy lần lượt chấm đẫm các thực phẩm kể trên vào phô mai và chờ đón sự bùng nổ hương vị trong khoang miệng: bánh mì giòn tan, thấm đẫm nước sốt; phô mai béo ngậy nhưng không quá ngán vì đã được ăn kèm các loại rau củ ngọt bùi... 

Phô mai khi đun chảy sẽ giữ nhiệt rất lâu nên món ăn là sự lựa chọn lý tưởng cho những dịp tụ tập bạn bè vào mùa đông. 

>> Xem thêm: Khám phá thực đơn những món điểm tâm sáng vòng quanh thế giới


ADVERTISEMENT