share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Cuisine Ambassadeur du Monde du Vin: Cuộc thi rượu vang quốc tế đầu tiên tại Việt Nam


ADVERTISEMENT

Dù văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến, các cuộc thi hiện tại thường chỉ dành cho các Sommelier (chuyên gia tư vấn rượu vang), bỏ ngỏ lượng lớn người mới bắt đầu khám phá về rượu vang.

Cuộc thi "Ambassadeur du Monde du Vin" (AMV) là cơ hội không thể bỏ lỡ dành cho người đam mê rượu vang nói chung, góp phần phát triển văn hóa rượu vang tại Việt Nam cũng như nuôi dưỡng tinh thần khám phá và học hỏi trong cộng đồng thưởng thức.

Sân chơi cho những tâm hồn yêu vang

AMV không chỉ đơn thuần là một cuộc thi, mà còn là một sân chơi mở rộng chào đón tất cả những tâm hồn yêu vang, từ những người mới bắt đầu khám phá rượu vang đến những chuyên gia đã dày dặn kinh nghiệm. AMV hướng đến việc xây dựng một cộng đồng chung, nơi mọi người có thể chia sẻ đam mê, kiến thức cùng tinh thần tôn trọng nghệ thuật làm vang và thưởng thức rượu vang. 


Sự kiện ra mắt cuộc thi thu hút đông đảo khách mời tham dự

Hội đồng Giám khảo quy tụ những chuyên gia quốc tế giàu kinh nghiệm sẽ đánh giá các phần dự thi một cách kỹ lưỡng, đảm bảo sự công nhận và uy tín cao nhất cho các ứng cử viên tham gia. Sự hiện diện của những tên tuổi này đã giúp khẳng định tầm cỡ và tiềm năng vươn xa của AMV không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn khu vực. Ông Sean Le, Nhà sáng lập AMV, chia sẻ:

"Cuộc thi này là minh chứng cho sự vươn lên mạnh mẽ của ngành F&B Việt Nam. Chúng tôi rất vinh dự khi được chào đón các bậc thầy rượu vang của thế giới, không chỉ đến để thực hiện công việc Giám khảo chuyên môn mà còn để chia sẻ kiến thức đến các chuyên gia trong ngành công nghiệp rượu vang và những người đam mê thức uống này tại Việt Nam." 

Ý tưởng về việc tổ chức một cuộc thi rượu vang quy mô toàn quốc được bà Jeannie Cho Lee ấp ủ từ hơn 20 năm trước. Sau hơn 3 thập kỷ sinh sống và làm việc tại Châu Á, chứng kiến sự bùng nổ của văn hóa rượu vang trên khắp các thị trường, bà bắt đầu hiện thực hóa một sân chơi chung cho những người đam mê và chuyên gia trong ngành, với mục tiêu đưa rượu vang trở thành thức uống thú vị và dễ tiếp cận hơn. 

Chủ tịch Hội đồng giám khảo - Bà Jeannie Cho Lee, với danh hiệu Master of Wine (Chuyên gia về rượu vang) và bằng Tiến sĩ Triết học, nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc thi:

"Lần đầu tiên tại Việt Nam, sự kiện này sẽ kết nối các chuyên gia, người tiêu dùng, giới truyền thông và các Sommelier trong một hành trình khám phá và trân trọng rượu vang đầy ấn tượng."


Bà Jeannie Cho Lee, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi Ambassadeur du Monde du Vin

Mang trong mình sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh những tài năng trong ngành rượu vang Việt Nam, AMV đã hiện thực hóa tầm nhìn về một sự kiện rượu vang toàn quốc, là bệ phóng góp phần cho sự phát triển của ngành rượu vang trong nước, truyền cảm hứng và khơi dậy niềm đam mê cho thế hệ trẻ, cũng như góp phần nuôi dưỡng những người yêu vang và tràn đầy nhiệt huyết với thức uống này.

Cuộc thi đầy cảm hứng với nhiều giải thưởng đặc biệt 

Không chỉ dừng lại ở sự công nhận từ các giám khảo quốc tế, những người thắng cuộc còn có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng đặc biệt, một trong số đó là chuyến tham quan trang trại & hầm rượu vang danh tiếng tại Pháp. Trải nghiệm này sẽ mang đến những hiểu biết quý báu về quá trình sản xuất, nuôi dưỡng sự hiểu biết sâu sắc về rượu vang và giá trị nghệ thuật ẩn chứa trong từng chai rượu. Người chiến thắng cũng sẽ nhận được 225.000.000 VND tiền mặt (tương đương với $9,000 Đô la Mỹ) và 18 chai rượu vang thượng hạng trị giá hơn 200.000.000 VND ($8,000 Đô la Mỹ).


Khách mời, giới mộ điệu ẩm thực và truyền thông tham dự sự kiện ra mắt cuộc thi 

Sức hấp dẫn của cuộc thi được nâng lên nhờ vào sự hỗ trợ của các đối tác và nhà tài trợ, cũng như cộng đồng có cùng mong muốn nâng tầm văn hóa rượu vang Việt Nam.

Ngoài bà Jeannie Cho Lee, Ban Giám khảo cuộc thi còn có sự đồng hành của Sommelier nổi tiếng Andreas Larsson (giải thưởng Sommelier xuất sắc nhất thế giới 2007), Doug Frost - một trong ba người duy nhất trên thế giới nắm giữ hai danh hiệu Master of Wine và Master Sommelier, cùng với Master of Wine Richard Hemming, và Yang Lu - Master Sommelier đầu tiên tại Trung Quốc.


Khách mời tham gia trò chơi tương tác tại sự kiện

Hòa mình vào hành trình 

Các chuyên gia rượu vang lẫn những tâm hồn yêu vang đều được mời gọi cùng tham gia vào hành trình đầy hứa hẹn này. Dành cho những ngươi quan tâm, thông tin về 3 vòng thi được ban tổ chức chia sẻ như sau: 

Giai đoạn 1: Đăng ký online tại đây (Nhận đơn đăng ký từ nay đến 31/7/202)

Giai đoạn 2: Buổi blind tasting (diễn ra vào ngày 8/9/2024)

Giai đoạn 3: Chung kết (ngày 19/10/2024)  

Truy cập amvawards.info để biết thêm chi tiết về cách thức tham gia. 


Về bà Jeannie Cho Lee, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi AMV

Tiến sĩ Jeannie Cho Lee là Chuyên gia rượu vang (Master of Wine), với bằng Tiến sĩ về Tiếp thị và Quản trị Thương hiệu cũng như bằng thạc sĩ về Chính sách công của Đại học Harvard. Bà là Thạc sĩ Rượu vang Châu Á đầu tiên và nổi tiếng là nhà phê bình, giám khảo, nhà giáo dục và nhà tư vấn rượu vang nổi tiếng.   

Bà cũng là tác giả từng đoạt giải thưởng của ba cuốn sách: "Món ăn Châu Á", "Làm chủ rượu vang" và "100 Burgundy". Những đóng góp của bà cho ngành công nghiệp rượu vang đã mang lại cho bà danh hiệu Chevalier de la Légion d'Honneur danh giá, do Tổng thống Pháp Macron trao tặng. Ngoài công việc viết sách và tư vấn cho Singapore Airlines và Sotheby's/Hospice de Beaune, bà còn là Giáo sư về Rượu vang tại Trường Quản lý Du lịch và Khách sạn thuộc Đại học Bách khoa Hồng Kông.


ADVERTISEMENT