share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh Pù Luông cùng Toyota Rush


ADVERTISEMENT

Độ chừng hơn chục năm về trước, nhắc tới Pù Luông là nhắc tới một trong những nơi xa xôi của núi rừng, bị cách trở bởi đường sá quá khó khăn. Nhưng nếu ai đã từng một lần vượt bùn lầy, vượt đèo dốc để đến được mảnh đất với những thung lũng lúa vàng đẹp rực rỡ giữa các dãy núi cao ấy thì chắc hẳn sẽ chẳng bao giờ quên được. Bởi mọi thứ ở đây đẹp bình yên mộc mạc như một viên ngọc quý chưa được mài dũa. Pù Luông hôm nay đã không còn khó khăn chuyện đi lại, có tới 3 con đường khác nhau rộng thênh thang có thể dẫn bạn tới nơi này. Cùng với đó là hàng chục resort, homestay đầy phong cách thoả mãn mọi nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Cảnh sắc và con người Pù Luông vẫn thế, đẹp và mến khách, những phiên chợ vẫn còn lưu giữ lại được nhiều nét truyền thống của đồng bào Thái, Mường, Khơ Mú… nơi đây.

Phương tiện đi lại

Pù Luông nói chung là một khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn nằm ở phía Tây của tỉnh Thanh Hoá, bao gồm cả huyện Bá Thước và Quan Hoá, giáp với huyện Tân Lạc của Hoà Bình. Nằm cách Hà Nội chừng hơn 170km, bạn có thể di chuyển tới đây bằng các loại phương tiện chính là xe khách, ô tô tự lái, xe máy. Trong đó ô tô tự lái và xe máy được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Một số bạn trẻ sử dụng cả xe đạp để ngao du khắp các nẻo đường của mảnh đất này. Những năm qua, một số giải chạy bộ cũng đã được tổ chức tại đây.

Như trong chuyến đi của chúng tôi, bạn đồng hành là chiếc Toyota Rush vốn sở hữu nhiều tính năng vượt địa hình của một chiếc SUV đích thực. Cung đường chúng tôi chọn là cung đường khó nhất qua Lũng Vân với đèo cao, cua gắt, dốc và nhiều đoạn đường sạt lở. Nhờ hệ dẫn động cầu sau khoẻ khoắn, gầm cao, khung sườn chắc chắn cũng như các góc tới/thoát lớn mà chúng tôi không quá khó khăn để có thể chinh phục các đoạn đường khó, thậm chí là lội xuống suối chơi ở Pù Luông.

Cung đèo từ Lũng Vân tới Lũng Cao dù đã được trải bê-tông nhưng vẫn còn đâu đó những góc cua tay áo gắt với độ cao chênh lệch rất lớn. Nếu chỉ một phút sơ sẩy, bạn sẽ chẳng có cơ hội để lái xe lần thứ hai trên cung đường này bởi ngay dưới kia là vực sâu thăm thẳm. Bạn đồng hành Rush không quá vất vả để chinh phục vì đang xuôi chiều xuống dốc, nếu ngược lên từ phía Lũng Cao nếu muốn mạnh mẽ thì người lái sẽ phải dùng đến số tay (số 2 hoặc L nếu tải nặng).


ADVERTISEMENT