share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cực quang qua ảnh


ADVERTISEMENT

Cực quang, Aurora, Du lịch, Trải Nghiệm, Khám Phá

Cực quang trong tiếng Anh là Aurora, tên của nữ thần bình minh La Mã. Có rất nhiều câu chuyện, truyền thuyết xoay quanh dải ánh sáng kì ảo này. Những người đầu tiên nhìn thấy thứ ánh sáng huyền bí, vần vũ này là người Inuit, sống rải rác ở các vùng phía Bắc Canada, Greenland… Họ tin rằng hiện tượng này chính là vầng sáng được tách từ khe hở trên vòm trời ngăn cách mặt đất với thiên đường. Tại Phần Lan, lại có một câu chuyện dân gian, kể rằng sự xuất hiện của cực quang là khi một chú gấu bắc cực chạy qua những ngọn núi ở Lapland để dẫn đường mùa đông. Ngoài ra, còn nhiều truyền thuyết, tương truyền rằng cực quang xuất hiện là điềm gỡ, thông báo cho một dịch bệnh, thiên tai.

Nhưng tất cả là truyền thuyết được truyền lại từ bao thế hệ. Trên thực tế, cực quang là hiện tượng khoa học, xảy ra do sự va chạm của các hạt trong gió mặt trời và trong bầu khí quyển. Cực quang xảy ra khi bầu trời xuất hiện các dải sáng rực rỡ màu sắc liên tục chuyển động và thay đổi. Những dải sáng như dải lụa màu này xuất hiện trên cao, cách mặt đất 80km. Cực quang diễn ra ở bán cầu Bắc được gọi là Bắc cực quang, tương tự như thế sẽ gọi là Nam cực quang nếu diễn ra ở Nam bán cầu

Những địa điểm ngắm cực quang nổi tiếng

Iceland

Thời gian đi: Từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 4.

Iceland là quốc gia nằm ở Bắc bán cầu, là một trong những điểm đến thích hợp nhất để chiêm ngưỡng cực quang. Du khách đến Iceland ngắm cực quang có thể đến thủ đô Reykjavik, sau đó di chuyển đến sông băng Jokulsarlon để có thể chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này.  Không chỉ có cực quang, Iceland còn là miền đất đáng để đặt chân đến với  nhiều cảnh sắc thú vị: sông băng, mạch nước phun, ngắm mặt trời vào lúc nửa đêm khi hè đến…

Cực quang, Aurora, Du lịch, Trải Nghiệm, Khám Phá

Greenland

Thời gian đi: Cuối tháng 4 và đầu tháng 8.

Đây là quốc gia tự trị thuộc Đan Mạch, được mệnh danh là ''vùng đất con người''. Nếu những ai muốn tiến sâu về phương Bắc để ngắm nhìn cực quang thì miền đất này chính là lựa chọn không thể bỏ qua. Khu vực phía Nam của Greenland có thể chiêm ngưỡng cực quang huyền bí, đặc biệt là tại sông băng Qaleraliq.

Cực quang, Aurora, Du lịch, Trải Nghiệm, Khám Phá

Na Uy

Thời gian đi: giữa tháng 9 đến cuối tháng 3.

Na Uy là đất nước có nhiều điểm xem cực quang nhất: Tromso, Hammerfest, Andoy. Trong đó thành phố Tromso nổi tiếng là địa điểm ngắm cực kì lý tưởng vì thành phố này nằm chính giữa oval cực quang, vốn là những luồng sáng khó bắt của hiện tượng kỳ thú này. Cách Tromso 12 dặm, ngôi làng Ersfjordbotn là địa điểm ngắm cực quang vô cùng đẹp. Bên cạnh đó, du khách đến Nauy để ngắm cực quang cũng sẽ có cơ hội tham dự lễ hội địa phương và thưởng thức ẩm thực theo mùa.

Cực quang, Aurora, Du lịch, Trải Nghiệm, Khám Phá

Alaska

Thời gian đi: Cuối tháng 8 đến giữa tháng 4

Thành phố Fairbank, thuộc bang Alaska chính là nơi ngắm cực quang đẹp nhất nước Mỹ. Khu vực này cách Bắc Cực 2 vĩ độ, gần cảng hàng không quốc tế và vườn quốc gia Denali. Địa điểm ngắm cực quang này vô cùng nổi tiếng và được nhiều người đến thăm đến nỗi thành phố đã dành riêng một bài dự báo thời tiết về cực quang để phục vụ khách du lịch.

Cực quang, Aurora, Du lịch, Trải Nghiệm, Khám Phá

Miền bắc Thụy Điển và Phần Lan

Thời gian đi: giữa tháng 9 đến cuối tháng 3.

Thời tiết ở phía Bắc Thụy Điển tuy lạnh hơn Nauy nhưng cực quang xuất hiện tương đối ổn định. Thị trấn Kimura là nơi đóng vai trò trung chuyển, từ đây, khách du lịch có di chuyển đến các điểm vui chơi ngắm cực quang như vườn quốc gia Abisko…

Cực quang, Aurora, Du lịch, Trải Nghiệm, Khám Phá

Đến với đất nước là quê hương của ông già Noel, bạn có thể ngắm cực quang ở hầu hết các nơi tại quốc gia này. Ngoài ra, du khách có cơ hội được trải nghiệm khách sạn lều tuyết với mái vòm trong suốt. Đây chắc chắn là một trải nghiệm thú vị dành cho các cặp đôi.

Khi đi săn cực quang và muốn lưu lại những khoảnh khắc đẹp, bạn cần có máy ảnh cơ cùng chân máy để có thể lưu được những khoảnh khắc đẹp. Nhiệt độ vào ban đêm rất lạnh, từ 5 đến -40 độ C, vì vậy du khách nên mang theo quần áo phù hợp.

Cực quang, Aurora, Du lịch, Trải Nghiệm, Khám PháCực quang, Aurora, Du lịch, Trải Nghiệm, Khám Phá

Tỉ lệ người sống ở vùng có cực quang và thường xuyên được chứng kiến Aurora là rất ít, chính vì thế săn cực quang trở thành một trải nghiệm rất đáng để nên thử trong cuộc đời. Cùng nhau ngắm cực quang chính là nguyện ước của nhiều cặp đôi yêu nhau. Mỗi hành trình săn cực quang là một lần bất ngờ, chúng ta không biết trên bầu trời kia, thứ ánh sáng ảo diệu nào sẽ xuất hiện.


ADVERTISEMENT