share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Đi ngắm sương mù Tam Đảo


ADVERTISEMENT

Đến Tam Đảo là là dự định từ lâu của tôi, nhưng cũng quá nhiều việc phá hỏng kế hoạch, mãi vẫn không đi được. Vậy nên lần này quyết không có kế hoạch gì nữa, cuối tuần không có việc gì làm, tôi xách xe đi luôn, chẳng do dự.

Tam Đảo nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, nằm trên địa bàn của ba tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Người ta gọi là Tam Đảo, vì nơi đây có đến ba ngọn núi cao nhô lên trên biển mây Bàn Thạch, Thiên Nhị, Phù Nghĩa trong đó Phù Nghĩa cao nhất với 1400m. 

Vừa đưa xe lên chân đèo để đi tới Tam Đảo, đã thấy luồng không khí mát lạnh, khác hoàn toàn với cái nóng nực ở phía dưới. Đường đi không quá xa, khí hậu mát mẻ, cảnh đẹp, Tam Đảo thích hợp là một địa điểm dành cho cuối tuần.

Đường lên Tam Đảo

Đặt chân lên đến nơi, Tam Đảo hiện lên giữa một biển mây và núi non bao quanh như cái tên Tam Đảo mà nó mang. Tôi đặt một homestay có kiến trúc rất đặc biệt, phù hợp cho những người trẻ với những căn phòng đặt ở trên cao, gọn gàng song cũng đầy đủ những vật dụng cần thiết. Sau khi cất gọn hành lý, tôi cũng nhanh chóng đi thăm vẻ đẹp ở nơi này.

Homestay nằm trên cao về ban đêm.

Cổng trời Tam Đảo, nơi cho người ta thấy rằng, dù có bao nhiêu năm trôi qua đi chăng nữa, nơi này có lẽ vẫn là thị trấn của sương mù và mây trắng. Đứng từ trên cao ấy, thị trấn Tam Đảo mờ mờ ảo ảo trong những làn sương. Sương quấn quít quanh người, đi sâu vào trong còn bắt gặp hình ảnh của rừng thông xanh mỡ màng mang mùi hương thảo mộc bay đi trong gió. Nó làm tôi chợt rùng mình giữa mùa hè xứ Bắc tưởng chừng như luôn oi ả, nóng nực. Tôi hít một hơi thật sâu, căng đầy lồng ngực không khí trong lành của Tam Đảo, thấy lòng mình thanh thản sau những bộn bề, ưu phiền, sầu não, lo toan hàng ngày.

Thị trấn Tam Đảo nhìn từ cổng trời

Đi xuống phía dưới, tôi đi dạo xung quanh ngắm nhìn thị trấn Tam Đảo. Từng là một nơi được Pháp khám phá và cho xây hàng trăm ngôi biệt thự đẹp mỹ miều. Do chiến tranh, thời gian và chính con người tàn phá, ngày nay, vẻ đẹp cổ mang kiến trúc Pháp chỉ còn ẩn hiện trong một vào ngóc ngách Tam Đảo. Nhà thờ Đá là một trong những dấu ấn còn lại đó. Đi vào bậc cầu thang, nhà thờ Đá đã hiện trước mặt. Nó ấn tượng tôi bởi mô hình kiến trúc Gothic của người Pháp. Toàn bộ công trình được xây dựng bằng đá khiến cho nó mang một vẻ trầm mặc cổ kính. Phía bên ngoài thánh đường là một khoảng sân rộng được bao quanh bởi những ô hình vòm thoáng mát. Từ đây nhìn xuống là hình ảnh của phố phường, cửa hàng hiện lên mờ ảo trong màn sương và vườn su su trải dài phía chân đồi.

Nhà thờ xây dựng theo kiến trúc Gothic

Những khoảng ô hình vòm thoáng mát

Đường phố Tam Đảo ẩn hiện với những con đường nhỏ và những ngôi nhà nhiều màu sắc khác nhau. Nó cũng làm cho nơi này trở nên rực rỡ sinh động giữa những màu trắng của làn sương mong manh.

Đường phố thị trấn với nhiều ngôi nhà đầy màu sắc

Tam Đảo nhỏ, nhưng không buồn. Không có khu vui chơi giải trí, không có những ánh đèn sáng chói của thành phố hiện đại, chỉ có núi, mây, gió mà thôi. Nhưng chỉ có một thứ chẳng đâu đổi được, một tấm lòng an yên.

Hoàng hôn cuối ngày Tam Đảo


ADVERTISEMENT