share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Một lần trở về quê hương xứ cảng Hải Phòng xinh đẹp


ADVERTISEMENT

Trong một lần ra Hà Nội, tôi quyết định ghé Hải Phòng - thành phố cảng xinh đẹp bậc nhất miền Bắc. Việc đến Hải Phòng như một cơ duyên được sắp đặt, không hứa hẹn mà cũng không có kế hoạch từ trước. Đơn giản chỉ đến để gặp một người và đến để-trở-về tìm lại cội nguồn, quê hương mình, sau hơn 20 năm lớn lên ở Sài Gòn.

Hải Phòng cách Hà Nội chỉ hơn 100km và mất khoảng 2 giờ đi xe. Trung tâm Hải Phòng cũng khá nhỏ, vì chỉ ở lại 1 đêm và không có nhiều thời gian nên tôi chỉ đi tham quan những địa điểm nổi bật trong thành phố.

 Cây Phượng được trồng rộng rãi ở nhiều con đường trong thành phố và nở rộ, đỏ rực mỗi khi hè về

Ngoài cái tên là thành phố Cảng, Hải Phòng còn được viết đến với cái mỹ danh là thành phố Hoa Phượng Đỏ. Cây Phượng được trồng rộng rãi ở nhiều con đường trong thành phố và nở rộ, đỏ rực mỗi khi hè về.

 Hải Phòng bình yên trong một sáng cuối tuần

Nếu như ở Hà Nội, khách du lịch và các di tích tham quan nổi bật nằm trong trung tâm thành phố. Còn ở Hải Phòng các điểm tham quan du lịch nổi tiếng đa phần nằm các xa trung tâm nên du khách tới Hải Phòng thường dành nhiều thời gian hơn ở Đồ Sơn, Cát Bà hay Vịnh Lan Hạ.

Du khách thường chọn trung tâm Hải Phòng chỉ là nơi quá cảnh một đêm nên các loại hình khách sạn, homestay ở Hải Phòng không đa dạng bằng nhiều nơi khác. Tôi cũng khá may mắn khi đã tìm được một khách sạn nhỏ, xinh xắn gần trung tâm thành phố, rất phù hợp cho những người đi du lịch bụi một mình.

Hải Phòng ngày cuối tuần khá bình yên, hẹn gặp người bạn mới quen vào sáng sớm, được bạn chở đi tham quan những địa danh nổi bật ở trung tâm thành phố, kể về những món ăn đặc sản, lịch sử từng nơi đi qua, những chiến tích lẫy lừng về các anh hùng dân tộc ngày xưa.

 Bảo tàng Hải Phòng vốn là trụ sở của ngân hàng Pháp - Hoa thời Pháp thuộc

Bảo tàng Hải Phòng - nơi ghi đậm dấu ấn kiên trung của lịch sử dân tộc. Toạ lạc tại đường Điện Biên Phủ, quận Hồng Bàng, bảo tàng được xây dựng vào năm 1919 mang kiến trúc Gothique (Gô-tích) của Châu Âu. 

 Ngân hàng Đông Dương - nay là ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Phòng được xây dựng vào năm 1875

Cùng nằm trong quận Hồng Bàng, một công trình kiến trúc độc đáo được người Pháp xây dựng hoàn toàn bằng đá xanh tự nhiên nguyên khối, đó là trụ sở của ngân hàng Đông Dương, nay là ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Phòng.

 Cùng với Nhà hát lớn Hà Nội, Tp.HCM thì Nhà hát lớn Hải Phòng cũng là một trong những kiến trúc cổ có giá trị mỹ thuật cao thời Pháp thuộc tại Việt Nam

Đến Hải Phòng thì không thể nào bỏ qua địa điểm check-in nổi tiếng của giới trẻ nơi đây đó chính là Nhà hát lớn Hải Phòng. Cùng với Nhà hát lớn Hà Nội, Tp.HCM thì Nhà hát lớn Hải Phòng cũng là một trong những kiến trúc cổ có giá trị mỹ thuật cao thời Pháp thuộc tại Việt Nam. Nhà hát được xây dựng theo kiến trúc Baroque (Ba-rốc) - loại hình kiến trúc nổi bật từ cuối thế kỷ 16 - giữa thế kỷ 18.

 Một nhóm bạn trẻ chụp hình tại Nhà hát lớn Hải Phòng

Đến Hải Phòng, ngoài mục đích gặp người bạn mới quen thì còn là cơ hội để tôi trở về quê hương bên nội của mình ở quận Kiến An. Nhắc tới Kiến An thì không thể bỏ qua một nơi mệnh danh là “Đà Lạt của Hải Phòng”, là thánh địa check-in của giới trẻ - Đồi Thiên Văn.

 Đường lên Đồi Thiên Văn hai bên cây cối um tùm, xanh mát

Nằm cách trung tâm khoảng 10km, Đồi Thiên Văn là một địa điểm hiếm hoi nằm trên đồi, khí hậu trong lành, mát mẻ, yên bình và là nơi bạn có thể nhìn toàn cảnh thành phố Hải Phòng từ trên cao.

 Đài khí tượng dự báo thời tiết Phù Liên là đài khí tượng lâu đời nhất Đông Dương

Trên Đồi Thiên Văn có Đài khí tượng dự báo thời tiết Phù Liên là đài khí tượng lâu đời nhất Đông Dương. Do nằm ở địa hình núi cao nên không khí nơi đây rất trong lành, vào buổi sáng sớm hay chiều tối bạn cũng dễ dàng bắt gặp nhiều người lên đây tập thể dục.

 View toàn cảnh thành phố Hải Phòng từ trên cao

Một ngày ở quê hương Hải Phòng trôi qua khá nhanh, còn rất nhiều nơi mà tôi chưa khám phá hết. Tạm chia người bạn mới, tôi trở về Hà Nội tiếp tục công việc của mình và hẹn một ngày không xa chắc chắn tôi sẽ quay lại nơi đây, vùng đất xứ cảng xinh đẹp quê mình.


ADVERTISEMENT