share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Năm hệ thống hang động độc đáo tại Việt Nam


ADVERTISEMENT

Việt Nam không chỉ nổi tiếng về du lịch biển đảo với nhiều bãi biển đẹp nhất thế giới trải dài từ Bắc vào Nam mà còn thu hút khách du lịch bởi hệ thống hang động kỳ vĩ và độc đáo. Các hệ sinh thái hang động của nước ta là một trong những địa điểm hấp dẫn dành cho cộng đồng yêu thích khám phá và mạo hiểm. Hôm nay, WOWWEEKEND sẽ điểm qua 05 hang động độc đáo của nước ta nhé!

Động Ngườm Ngao - Cao Bằng

Động Ngườm Ngao thuộc Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng. Động ẩn mình bên trong ngọn núi hùng vĩ cách thác Bản Giốc khoảng 3km. Ngườm Ngao hình thành cách đây 300 triệu năm và còn nguyên vẻ đẹp nguyên sơ. ''Ngườm Ngao'' còn được gọi với cái tên là hang Hổ theo tiếng của đồng bào dân tộc Tày. Theo dân bản địa thuật lại, động có tên như vậy vì từ thời xa xưa động là nơi sinh sống của nhiều hổ. Ngoài ra, cũng có người cho rằng hệ thống nước chảy bên trong hang vọng ra giống như tiếng hổ gầm nên thường được gọi bằng hang Hổ.

Động Ngườm Ngao ở Cao Bằng 

Động Ngườm Ngao có chiều dài lên đến 2144m và bao gồm 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Ngườm Bản Thuôn. Không chỉ sở hữu chiều dài, không gian rộng lớn, động còn được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh sắc độc đáo như mê cung nhũ đá đầy màu sắc. Ngoài ra, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tạo hình kỳ thú của thiên nhiên như thác vàng, thác bạc, cột đá cô đơn, con cóc thần hay cây đàn đá...

Hang Đầu Gỗ - Quảng Ninh

Hang Đầu Gỗ là một hang động đá vôi nằm trong quần thể du lịch vịnh Hạ Long - Quảng Ninh và cách đảo Tuần Châu khoảng 3km. Hang có diện tích khoảng 5000m2 với chiều rộng 17m đo được ở cửa hang. Hang có độ cao vào khoảng 27m so với mực nước biển và được hình thành cách đây 2 triệu năm từ thời kỳ Pleistocen muộn.

Hang Đầu Gỗ ở Quảng Ninh

Giữa tuyệt cảnh nhân gian vịnh Hạ Long, hang Đầu Gỗ có vẻ đẹp huyền bí với hệ thống cột đá, trụ đá, măng đá cao vút, tầng tầng lớp lớp thu hút du khách khắp nơi. Hang được chia thành ba ngăn chính với nhiều nét độc đáo riêng biệt. Ngăn thứ nhất chứa đựng hệ thống nhũ đá với nhiều hình tượng quen thuộc như sư tử, rùa,... Ngăn thứ hai, với hệ thống ánh sáng mờ ảo bên cạnh những bức tranh long lanh huyền bí do thiên nhiên tạo nên vô cùng đẹp mắt. Ngăn thứ 3 được mở rộng hơn tựa như những tòa thành cổ với hình ảnh những cột đá khổng lồ chống đỡ cứng cáp vô cùng.

Tam Cốc - Bích Động, Ninh Bình

Tam Cốc – Bích Động là quần thể hang động thuộc quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận Di sản thế giới vào năm 2014. Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động hiện có diện tích tự nhiên vào khoảng 350,3 ha. Tam Cốc có nghĩa là ''3 hang'', bao gồm hang Cả (dài 127m), hang Hai (dài 60m) và hang Ba (dài 50m).  Các hang đều được hình thành nhờ tác động từ dòng chảy của sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi theo thời gian. Hang có nhiều nhũ đá rủ xuống với muôn vàn hình dạng và khí hậu khá mát lạnh. Ngoài ra, vào mùa lúa, bạn có thể chiêm ngưỡng cánh đồng lúa dọc hai bên dòng sông Ngô Đồng với màu sắc xanh mướt khi còn non hay vàng rực khi chín đồng đồng. Khu vực Bích Động gồm một động khô trên lưng chừng núi (làm chùa Bích Động) và một hang động nước đâm xuyên qua lòng núi (hay còn gọi là Xuyên Thủy Động).

Tam Cốc - Bích Động

Hang Sơn Đoòng - động Phong Nha - Quảng Bình

Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên nằm ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang được khám phá bởi Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh vào năm 2009 và được xem là hang động lớn nhất thế giới trong năm đó. Theo nghiên cứu, hang được hình thành vào khoảng 2-5 triệu năm trước với chiều rộng 150m và chiều dài có thể lên tới gần 9km. Hang có một con sông ngầm với độ dài đến 2,5 km và có các cột nhũ đá cao tới 70 m. Hang là nhân chứng của thiên nhiên với nhiều quần thể san hô, di tích thú hóa thạch và hai ''giếng trời'' vô cùng nổi tiếng.

Hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình

Động Phong Nha là thuộc một núi đá vôi bên trong vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là một trong những địa điểm thu hút du khách khách tế và nội địa mỗi khi ghé thăm Quảng Bình. Theo ghi chép nghiên cứu, động Phong Nha được hình thành cách đây 250 triệu năm từ núi đá vôi, núi đất với độ cao trung bình 600m, chiều dài 7.729m, sâu 83m. Động bao gồm cả hang Bi Ký, hang Tiên và hang Cung Đình. Ngoài ra, thạch nhũ Phong Nha đặc biệt rất đẹp với các khối đá độc đáo được đặt tên theo các hình dạng tự nhiên như ''Sư Tử'', ''Kỳ Lân'', ''Vô Chầu'', ''Cung Đình'',...

Động Phong Nha

Thạch Động - Hà Tiên, Kiên Giang

Thạch Động toạ lạc ở xã Mỹ Đức, Hà Tiên, Kiên Giang. Đây là ngọn núi đá vôi Permi khổng lồ với độ cao khoảng 90m so với mực nước biển. Thạch Động bao gồm 2 cửa: một cửa hướng về thị xã Hà Tiên, cửa còn lại hướng ra cánh đồng Mỹ Đức. Hang có nhiều khối thạch nhũ độc đáo với nhiều hình thù đặc sắc, lạ mắt. Ngoài ra, Thạch Động còn có chùa Tiên Sơn được xây dựng từ 1970 và hiện đang thờ Phật Thích Ca, Quan Thế Âm Bồ Tát. Không những thế, du khách còn có dịp nhìn ngắm khung cảnh yên bình của làng quê,  cuộc sống của người dân địa phương và người dân Campuchia.

Thạch Động ở Kiên Giang

WOWWEEKEND vừa giới thiệu đến bạn 05 hệ thống hang động độc đáo của Việt Nam. Ngoài danh sách đề cử trên, nước ta còn rất nhiều hang động tuyệt đẹp để bạn khám phá. Hãy đưa tên những hang động này vào danh sách điểm đến cần đi của mình và thực hiện khi mọi thứ ổn định bạn nhé.


ADVERTISEMENT