share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Thư lòng với thú điền viên trên hồ Sông Mây


ADVERTISEMENT

Nằm giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai tuy không có danh lam thắng cảnh nổi bật nhưng lại là chốn vui chơi giải trí cuối tuần lý tưởng của nhiều gia đình. Là khu ngoại ô xanh mát, lại có cây trái miệt vườn, người ta ghé về Đồng Nai để tìm một ngày sống chậm lại, tìm những luồng gió mát lành để miên man lòng sau những mệt nhoài nơi đô thị. Nếu một ngày có nhã hứng, hãy thử rong xe từ Sài thành thẳng về Đồng Nai theo hướng quốc lộ 1A, chỉ sau 40km bạn nhất định thoả mãn với chuyến khám phá Hồ Sông Mây ở nơi đây.

Vốn không phải là một địa điểm giải trí thuần tuý, hồ Sông Mây nằm gọn giữa những đồi cây rừng xanh mát của huyện Trảng Bom. Xưa kia hồ là một công trình trữ nước phụ trợ cho đập thuỷ điện Trị An, thuộc quản lý của quân đội. Về sau, trời sinh voi sinh cỏ thế nào, hồ lại là địa điểm hấp dẫn nhiều cần thủ chuyên nghiệp với nhiều loại cá lên đến 20kg/con. Nay hồ được giao lại cho vợ chồng gia chủ kinh doanh thêm mảng dịch vụ câu cá. Chỉ mất khoảng tiền vé 150.000đ cho một cần, người ta đã có thể thong dong mang vài chục ký cá tươi tự câu về nhà.

Tuy vậy, người đến hồ Sông Mây không chỉ có cần thủ. Người ta còn đến đây vì vẻ đẹp rất đỗi bình yên của nó, kẻ chụp hình, người dạo quanh, lại có những gia đình hẹn hò ngày cuối tuần dưới rừng cây bờ hồ. Và tất nhiên là nếu chỉ đến ngắm cảnh, chẳng ai thu phí bạn ở đây. Hồ Sông Mây hoang sơ chẳng khác gì một hồ nước tự nhiên, bao quanh hồ là trập trùng những ngọn đồi bạch đằng xanh rì đung đưa theo gió. Mặt hồ lấp lánh màu ngọc bích không ngừng lăn tăn đưa những đợt gió mát mẻ vào bờ khiến người ta dễ ngẩn ngơ cõi lòng.

Đối với những cần thủ, hồ Sông Mây quả thực là một báu vật vô giá. Vẻ nên thơ của hồ, đặc tính của hồ cũng như cách gia chủ kinh doanh và bảo vệ vẻ đẹp ban sơ của nó khiến họ đến đây thấy mình như một ngư dân thực thụ. Thả dòng suy nghĩ lăn tăn theo những sóng nước và chờ đợi thành quả một ngày lao động của mình, một viên chức sau chuyến công tác ở nước ngoài nhiều năm phải chia sẻ rằng ông cảm thấy thật may mắn khi được biết đến hồ Sông Mây. Thói quen câu cá đã mất dần khi ông về nước và "dị ứng" với những hồ câu cá giải trí nhân tạo theo mô típ thả cá cho bạn câu lên. Nhưng hồ Sông Mây thì không, hồ tự nhiên như chính vẻ đẹp vốn có của nó, ở đây ông cảm thấy tự do hoà mình với thiên nhiên, được trổ tài câu cá dày dặn kinh nghiệm của mình. “Viên ngọc” chưa được mài dũa của Đồng Nai này cho các ngư phủ một ngày tĩnh tại chờ cá “đớp động dưới chân bèo” đúng nghĩa. Người ta đến đây câu được nhiều thứ hơn là cá, mỗi dịp ngồi trên bè thả hồn theo vẻ đẹp của hồ mà nghĩ về những câu chuyện đã qua của đời mình, ở góc khuất nào đó trong tâm khảm, người ta nghiệm được rất nhiều điều quan trọng trong cuộc sống của họ. Thật là một thú vui lành mạnh và bổ ích, tuy nhiên không phải ở nơi nào bạn cũng có thể có được những phút giây như thế đâu.

Những chiều có dịp về đây lang thang quanh bờ hồ, tôi cùng bạn thích ngồi một góc ngắm những bác ngư phủ câu cá. Chúng tôi như được hoà cùng với niềm vui của họ khi nhấc cá lên khỏi mặt nước, rồi lại vô tư ngả mình ra bờ hồ cảm nhận hương vị của đất trời, mùi của nhựa sống tràn trề trong những thân bạch đằng, chút ngai ngái của cỏ và cả những tanh tưởi rất đỗi đặc biệt của mùn hồ, tất cả hoà nên một mùi hương khiến người ta thấy thân quen đến lạ. Xa xa, bên cạnh thú vui điền viên câu cá trên hồ Sông Mây, một sân gofl được dựng xây ở một góc bờ hồ dành cho những du khách muốn thưởng ngoạn vẻ đẹp của hồ theo đúng nghĩa nghỉ dưỡng. Nếu có cơ hội, hãy một lần thử trải nghiệm hồ Sông Mây từ góc này, rất đáng đồng tiền bát gạo đấy!

Hẳn là trong cuộc sống bạn sẽ còn có rất nhiều dịp đến những nơi tuyệt đẹp, những nơi khiến bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên và những nơi bình yên hơn như thế này nữa. Nhưng nếu lỡ một ngày bạn còn nhiều nỗi lo, chẳng thể đi xa, chẳng yên tâm gạt mọi sự sang một xó, đừng chịu đựng nhé! Hãy đến đây, bạn vẫn có thể trút hết nỗi lòng với biển trời Sông Mây, thư thái lòng để tích lại thật nhiều năng lượng cho một tuần làm việc hăng say, hiệu quả.


ADVERTISEMENT