share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Xuôi về Cà Mau


ADVERTISEMENT

Nếu bạn cho rằng miệt Tây sông nước đìu hiu, dễ chán, thì với tôi đây chính là vùng đất mang đến cảm giác chân chất, bình yên và nên thơ nhất. Vì vậy, tôi không bỏ bất cứ cơ hội nào được về thăm vùng đất Phương Nam này. Chuyến đi Cà Mau đợt này cũng mang đến cho tôi những trải nghiệm vô cùng thú vị và mới mẻ.

Sau một đêm nằm trên xe, tôi đã đến với miệt đất Ngọc Hiển, Cà Mau. Không khí mát mẻ của vùng sông nước dường như giúp cuốn trôi hết mệt mỏi và cơn ngái ngủ trong tôi. Hơn nữa, tôi cũng đang rất háo hức với chuyến du lịch mang tinh thần về với thiên nhiên đúng nghĩa: đến Ngọc Hiển chèo xuồng bắt tôm, cua và ngắm dải đất tận cùng của Tổ quốc. Hướng dẫn đoàn chúng tôi là Thành, một chàng trai chính gốc Cà Mau.

Xuống xe ở thị trấn Năm Căn, nhóm chúng tôi bắt đầu di chuyển ra chợ Năm Căn, mua vài món đồ để chuẩn bị cho bữa tiệc picnic của mình. Vì đây là chuyến đi “tự túc”, nên chúng tôi sẽ tự mình chuẩn bị mọi thứ. Khi đã mua đủ số đồ cần thiết, chúng tôi bắt đầu di chuyển ra bến thuyền nằm trong chợ Năm Căn bắt đầu hành trình đến với nhà chú Hai Thu ở giữa đìa tôm cua vùng Ngọc Hiển, nơi chúng tôi chọn ở homestay để bắt đầu hành trình trải nghiệm làm người nông dân Cà Mau.
Thuyền dời bến, không khí trong lành, mát rượi. Tôi thích thú khi được dịp ngắm nhìn cuộc sống của người dân vùng sông nước ở hai bên bờ. Những căn nhà hướng ra sông, cây xăng trên sông, quán cà phê cũng ngồi trên bờ sông rất nên thơ, trữ tình. Sau hơn 15 phút ngồi thuyền, chúng tôi cũng đến nơi. 

Chẳng muốn bỏ phí thời gian, cả nhóm theo chú Hai Thu chèo xuồng đi đặt rập bắt cua. Chú đã chuẩn bị trước mồi “câu cua” là những khúc cá rô phi sống. Chúng tôi chỉ việc móc một khúc cá vào trong rập cua rồi thả dọc theo mương nước sâu, gần các cây đước.

Trong lúc chờ đợi cua cắn mồi, chúng tôi cùng chèo xuồng khám phá thiên nhiên trong lành trên đìa tôm với những rừng sú, vẹt mát rượi và đi bắt hàu. Hàu ở đây rất nhiều, đều là hàu tự nhiên bám trên các tảng bê tông và gốc cây. Vậy là bữa tối nay chúng tôi sẽ có thêm món hàu tái chanh từ chính thành quả của mình. Kết thúc công cuộc đục hàu, chúng tôi tiến hành thu hoạch cua từ những cái rập đã thả trước đó. Cuộc thu hoạch này vừa hồi hộp vừa rất vui vẻ, vì có cái rập không có con nào, có cái được một con nhưng cũng có cái rập có tới bốn con cua chắc mịch. Niềm vui thu hoạch cua Cà Mau khiến ai nấy đều cười vang và chẳng còn cảm giác mệt mỏi dù ngày hôm nay chúng tôi chưa hề nghỉ ngơi chút nào. Giờ tôi mới biết cảm giác của người nông dân trúng vụ mùa sẽ vui như thế nào.

Chiều trên những đìa tôm cá lấp lánh ánh bạc. Từng đàn chim cò bắt đầu bay về tổ sau một ngày mải miết kiếm ăn. Trong ánh hoàng hôn, tôi có dịp ngắm những con còng cọc, điên điển, cò trắng, bồ nông… xào xạc gọi bầy trên những ngọn cây cao. Không gian yên tịnh, chỉ có tiếng chim kêu, tiếng tôm cá nhảy khiến tâm hồn tôi thư thái vô cùng.

Đêm buông xuống mỗi lúc một nhanh, và đó là điều mà chúng tôi mong mỏi. Chúng tôi đang chờ để được tham gia một công việc mà hầu như người nông dân nào ở khu vực này đều làm. Đó là xổ đìa bắt tôm cá sinh thái. Khi con nước ở sông xuống thấp hơn mực nước trong vuông tôm, chúng tôi theo chân người dân đi mở cống. Tôm, cua, cá, ghẹ… đi theo dòng nước vào tấm lưới đã chắn bên dưới. Chúng tôi chỉ việc kéo lưới và mang thành phẩm về phân loại.

Công việc phân loại tôm cua cá kết thúc cũng chính là lúc chúng tôi thưởng thức những loại hải sản mà mình đã thu hoạch trong ngày. Nào tôm, nào cua, cá, hàu, thêm mớ rau xanh và trái cây chín hái ngoài vườn… món nào cũng tươi ngon phơm phức. Dưới ánh trăng rằm vằng vặc, bữa tiệc BBQ của chúng tôi ngon hơn bất cứ nhà hàng nào.

Ngày hôm sau, chúng tôi dành trọn thời gian để tham quan Đất Mũi bằng cung đường len lỏi trong các con lạch nhỏ trong rừng, chỉ xuồng mới có thể vào được. Vừa đi vừa nghe Thành kể những câu chuyện về rừng ngập mặn, về cuộc sống miền sông nước, về những vụ mùa cá tôm đầy ắp ghe, chẳng mấy chốc tôi đã tới được nơi mình mong tới – Mũi Cà Mau. Từ trên đài quan sát, tôi có thể nhìn bao quát xung quanh. Mũi Cà Mau có dáng của một mũi tàu đang vươn ra khơi. Nối liền cửa sông là một dải đất như một cánh cung vươn về phía biển. Cây cối chen ra tận mép nước, tạo thành một đường viền xanh mát. 

Dưới chân con tàu biểu tượng mũi Cà Mau, nhóm chúng tôi không bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh lưu niệm tại nơi này. Cảm giác đứng ở nơi tận cùng của Tổ quốc khiến ai cũng có chút bồi hồi và vô cùng tự hào.

Không chỉ được trải nghiệm cuộc sống của người nông dân miệt đất Phương Nam, được khám phá thiên nhiên tươi đẹp, thăm Mũi Cà Mau, chúng tôi còn được thưởng thức những món ăn dân dã nhưng rất đặc biệt ở đây, ngoài tôm cua Cà Mau, còn có cá thòi lòi nướng muối ớt, rau choại xào, cá lóc đồng nướng chui… Tất cả những điều đó, khiến cho Cà Mau trở thành một địa danh đặc biệt trong nhật ký hành trình của tôi.

 


ADVERTISEMENT