share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Tips & Advice Bí quyết giúp bạn giảm bớt lo lắng cho ngày dài trong thời điểm hiện tại


ADVERTISEMENT

Trong xã hội hiện đại, con người trở nên căng thẳng, nhiều áp lực và lo lắng hơn. Từ công việc, tình yêu hay các mối quan hệ xung quanh cũng là điều khiến chúng ta cảm thấy lo lắng và trăn trở. Cảm giác căng thẳng, bất an nếu không được giải quyết kịp thời sẽ gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng tâm lý con người. Do đó, giảm bớt lo lắng chính là một trong những vấn đề thiết yếu cần được quan tâm hàng đầu giúp mọi người có cuộc sống thoải mái, vui vẻ hơn. Đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, việc giảm bớt lo lắng lại càng trở nên quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng WOWWEEKEND tìm hiểu những thói quen tích cực để xua tan đi những lo lắng của mình!

Tạo thói quen tốt vào buổi sáng

Chìa khóa vàng để mở ra chiếc hộp cất giấu bí quyết giảm bớt lo lắng cho ngày dài chính là việc tạo thói quen tốt vào buổi sáng. Đầu tiên, thay vì ''nướng'' đến tận trưa, hãy tập cho mình thói quen thức dậy sớm trước khoảng 30 - 40 phút so với thường ngày. Theo nghiên cứu khoa học, thức dậy sớm giúp bạn tỉnh táo, tinh thần tập trung cũng như thoải mái hơn. Ngoài ra, dậy sớm giúp bạn tiết kiệm được thời gian để làm những điều mình yêu thích và chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo nhất cho ngày dài.

Tips & Advice, giảm căng thẳng

Còn gì tuyệt vời hơn khi một sáng thức dậy, mở toang rèm cửa và đón lấy ánh nắng ban mai. Mở một ca khúc yêu thích, uống một ly nước ép cần tây và thiền định. Sau đó, hãy chuẩn bị bữa sáng và thưởng thức cùng một ít trà thảo dược. Cảm giác năng lượng tràn đầy sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ và hy vọng cho một ngày mới sắp đến.

Thiền định và chánh niệm

Thiền định và chánh niệm là biện pháp giúp giảm bớt lo lắng hiệu quả nhất. Hành động này giúp giảm thiểu áp lực cũng như căng thẳng trong suy nghĩ của bạn. Bơi chẳng ai có thể thoải mái và vui vẻ khi trong đầu có quá nhiều thứ hỗn tạp.

Tips & Advice, giảm căng thẳng

Khi mọi việc trở nên khó khăn và phức tạp hơn dù bạn đã cố gắng hết sức để giải quyết, việc bạn cần làm là gạt hết mọi thứ và dành thời gian cho bản thân. Thiền định sẽ giảm bớt lo lắng, bộn bề trong bạn và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Chỉ khi hoàn toàn tỉnh táo, bạn mới có khả năng khai thông suy nghĩ và giải quyết một cách triệt để những vấn đề của bản thân.

Chỉ cần dành ra 10 - 20 phút mỗi ngày để thiền định là bạn đã có thể giải quyết tốt vấn đề về cảm xúc cũng như những căng thẳng của chính mình.

Đi bộ, đừng chạy

Mọi người thường cho rằng tập luyện với cường độ mạnh hoặc chạy bộ sẽ giúp giảm bớt lo lắng và căng thẳng. Tuy nhiên, đây thực sự là một suy nghĩ sai lầm. Hành động này không những không làm giảm bớt căng thẳng mà ngược lại còn khiến cho bản thân rơi vào tình trạng mệt mỏi hơn.

Tips & Advice, giảm căng thẳng

Trong cơ thể chúng ta có chứa một loại hormone căng thẳng mang tên cortisol. Theo đó, việc giải phóng cortisol là một quá trình tự nhiên. Cortisol có xu hướng được sản sinh ra nhiều hơn khi chúng ta tập luyện thể chất ở cường độ cao. Thế nên, khi bạn đang stress hay có cảm xúc tiêu cực, hãy dừng ngay lại suy nghĩ tập luyện với cường độ cao hoặc chạy ''như một kẻ điên''. Thay vào đó, hãy giảm bớt lo lắng bằng các bài tập với cường độ nhẹ hoặc đi bộ 20 phút mỗi ngày. Như vậy, lượng cortisol trong cơ thể sẽ được giảm xuống và cảm giác lo lắng cũng dần mất đi. Trong thời điểm bệnh dịch như hiện nay, thay vì chạy ở những nơi đông người, bạn có thể tự tập chạy ở trong chính ngôi nhà của mình để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối.

Cắt hoặc giảm lượng caffeine

Theo nghiên cứu, caffeine có khả năng làm tăng cảm giác lo lắng hoặc các cảm xúc căng thẳng khác. Mặc dù mùi thơm, hương vị của cà phê khiến bạn cảm thấy tỉnh táo nhưng thực chất, lượng caffeine trong đó có thể gây ra cảm giác bồn chồn, mất ngủ và mất cân bằng bên trong. Nếu không thể ngay lập tức từ bỏ cà phê, hãy cố gắng giảm lượng caffeine một cách tối thiểu nhất. Bạn có thể sử dụng các loại thức uống chứa lượng caffeine thấp hơn so với cà phê thông thường như các loại trà thảo dược tự nhiên.

Tips & Advice, giảm căng thẳng

Chẳng cần tốn quá nhiều chi phí hay phải ''chạy đông chạy tây'' để tìm kiếm các biện pháp giảm bớt lo lắng và căng thẳng. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một cách tối đa các ''bí kíp'' trên kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý là bạn đã có thể hoàn toàn xua tan đi mệt mỏi cũng như giảm bớt lo lắng của mình.


ADVERTISEMENT