share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

W Coffee Talk Ham Du Hí – Nhóm bạn trẻ cùng hành trình một năm du mục khắp Việt Nam


ADVERTISEMENT

Bước vào thế kỷ 21, chúng ta thường bị ràng buộc bởi những thứ được gọi là “nghĩa vụ” và “trách nhiệm”. Chúng bắt chúng ta phải tất tả chạy đua theo nhịp độ tấp nập của cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, ở đâu đó, vẫn luôn có những bạn trẻ đang ấp ủ trong mình một khát khao về sự tự do, yêu thích khám phá những giá trị thiên nhiên, con người trên khắp ngõ ngách Việt Nam. Trong số ấy, một nhóm bạn trẻ Việt đã quyết định thoát ra khỏi những “nghĩa vụ” và “trách nhiệm” ấy, chọn cho mình một năm du mục khắp đất nước hình chữ S bằng hình thức CampVanLife – một hình thức sinh sống và di chuyển trên những chiếc xe Van lưu động cực kỳ thịnh hành với giới trẻ Mỹ.

Nhóm người trẻ này là ai?

Họ là một copywriter, một digital manager, một cựu tiếp viên hàng không... là đại diện cho thế hệ người trẻ trong xã hội hiện đại. Tuy khác biệt về công việc là vậy, thế nhưng họ đều mang trong mình một tinh thần yêu tự do và thích khám phá. Họ đã cùng xây dựng một cơ sở homestay để củng cố tinh thần và lối sống tự do, thân thiện với thiên nhiên. Họ cũng tự chuẩn bị cho mình một chiếc xe Van và liều lĩnh chọn cho mình hành trình trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống trên con đường du mục – họ là Ham Du Hí.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

Đến với W Coffee Talk lần này, nhóm biên tập WOWWEEKEND xin mời các bạn độc giả cùng chúng tôi phỏng vấn nhóm Ham Du Hí, để cùng lắng nghe những tâm sự và chia sẻ của họ về hành trình du mục của mình.

1. Xin chào Ham Du Hí, đội ngũ biên tập WOWWEEKEND rất vui được gặp các bạn, các bạn có thể nói thêm 1 chút về mình được ko?

- An: Xin chào WOWWEEKEND và độc giả, bọn mình là Ham Du Hí. Nhóm mình có 4 người, tuy nhiên, hiện tại một bạn đang không có mặt ở đây. Mình là An, phụ trách đối ngoại. Bên cạnh mình là Mai – phụ trách về copywriting và Hải – phụ trách chính về hậu cần và kỹ thuật.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

- WWK: Rất vui khi được gặp các bạn. Cơ duyên nào đã đưa đẩy các bạn đến với nhau vậy? (cười):

- An: Bắt đầu thì mình và Hải là bạn thân từ cấp ba. Bọn mình quê ở Hà Nội, sau này đi làm thêm thì bọn mình cũng làm chung ở một cửa hàng thời trang. Bọn mình gặp Mai cũng làm chung ở đấy.

- An: Khi đó thì mình và Mai cũng thích thích nhau rồi. Đến khi tốt nghiệp, mình và Mai cùng vào Sài Gòn làm việc, tình cảm cũng từ đó mà phát triển. Sau đó thì bọn mình kết hôn. Một thời gian sau thì Hải cũng vào Sài Gòn để làm tiếp viên hàng không, thế là bọn mình lại tụ họp. Được vài năm, bọn mình cùng nhau di chuyển lên Đà Lạt và xây dựng một cơ sở Homestay với cái tên là Ham Du Hí – đây cũng là tinh thần chung của nhóm bọn mình với niềm đam mê du lịch và khám phá muôn nơi.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

2. Được biết các bạn đang thực hiện hành trình du mục khắp Việt Nam, thì đâu là nguồn cảm hứng để các bạn có ý tưởng cho chuyến đi như này?

- Mai: Nguồn cảm hứng của bọn mình cũng giống với mục đích ban đầu khi thành lập Homestay Ham Du Hí – đó là một lối sống với niềm yêu thích sự tự do, mải mê với những cái đẹp của tự nhiên. Và vì mang trong mình tinh thần Ham Du Hí, bọn mình cũng đã ấp ủ cho mình ước mơ được sinh sống dưới dạng hành trình du mục này. Để từ đó bọn mình có thể di chuyển và tìm kiếm sự tự do, qua đó cũng đưa bản thân gần gũi hơn với thiên nhiên.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

3. Khi lên kế hoạch cho chuyến đi, các bạn có gặp trở ngại hay khó khăn gì không? Có kỉ niệm nào trong quá trình chuẩn bị làm cho các bạn nhớ nhất.

- An: Nói về khâu chuẩn bị thì chắc giai đoạn lên kế hoạch là khó khăn nhất. Bọn mình mất gần 3 năm để ấp ủ và lên kế hoạch cho chuyến đi này. Đến nay khi mọi thứ đã sẵn sàng, cơ sở kinh doanh đã đi vào guồng hoạt động, nhân lực đã đủ, xe cộ cũng đã sẵn sàng, thì giờ là lúc bọn mình cùng nhau lên đường và thực hiện hóa lý tưởng của bọn mình

- Mai: Kỉ niệm thì nhiều lắm, nhưng mà đáng nhớ nhất chắc là quá trình chuẩn bị chiếc xe Van. Bọn mình đã tham khảo và nghiên cứu để chuẩn bị một chiếc xe đáp ứng đầy đủ tiện nghi về nội thất cũng như khả năng vận hành như bây giờ. Ấy vậy mà ngày vừa lấy về, bọn mình cứ nhìn chiếc xe mà chả biết phải làm như nào để tu sửa và thiết kế lại cho em nó. Cũng vừa may có nhiều anh, em quen biết và có một garage ở Sài Gòn hỗ trợ. Cuối cùng thì bây giờ em Cá Mập của bọn mình cũng đã sẵn sàng.

- An: Cũng rất may là đến nay, khi bọn mình đã đi trên hành trình cũng được hơn 1 tháng mà vẫn chưa gặp phải bất cứ sự cố hay hỏng hóc gì đáng kể.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

4. Các bạn có thể chia sẻ cho WWK và độc giả nhiều hơn về hành trình du mục là như thế nào không? Vì đây là 1 hình thức khá mới mẻ đối với giới trẻ ở Việt Nam, thì trước đây các bạn đã có kinh nghiệm với hình thức này chưa?

- An: Với hành trình du mục của bọn mình, bọn mình sẽ cùng nhau di chuyển và sinh sống chủ yếu trên con xe Van Cá Mập. Bọn mình cũng sẽ dừng lại ở những địa điểm khác nhau, khám phá, hòa nhịp với lối sống tại địa phương đó trong một khoảng thời gian. Dự định hiện tại của bọn mình là đi vòng quanh Việt Nam trong vòng một năm. Sau đó, nếu tình hình quốc tế cho phép, bọn mình cũng mong muốn sẽ đi sang các nước trong khu vực Đông Dương.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

5. Với hình thức #campvanlife mà các bạn thực hiện - một hình thức ăn dưới trăng ngủ dưới sao đang khá là được ưa chuộng của giới trẻ Mỹ, có sự giống khác gì khi áp dụng nó tại Việt Nam quê hương chúng ta không?

- Hải: Ăn dưới trăng ngủ dưới sao. Thật là một cụm từ hay để mô tả hình thức này. Tuy nhiên thì hành trình du mục của bọn mình thực hiện ở Việt Nam, vì thế, đâu đó cũng sẽ khá khác biệt so với bên Mĩ. Thực tế thì bên Mĩ, họ vẫn có sẵn những cơ sở vật chất phục vụ cho camplife, như là những điểm sạc điện, những chỗ nghỉ chân và đậu xe để phục vụ cho việc dừng lại cắm trại tại những địa điểm thiên nhiên. Ở Việt Nam thì thật sự không có những điều kiện cơ sở hạ tầng như vậy, nên bọn mình chọn cách dừng chân tại những địa điểm của người dân hoặc cơ quan chính quyền để đảm bảo tính an ninh và điều kiện sinh hoạt.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

- An: Điển hình như trong chuyến đi này, bọn mình cũng có dừng chân tại một con suối. Cảnh vật tuy rất hoang sơ và thiên nhiên, nhưng thật ra đó là khuôn viên thuộc sở hữu của một bác. Bọn mình đến xin bác được dừng chân tại đó và bác ấy cũng rất vui vẻ đón tiếp. Nhìn trên hình ảnh mọi người có thể thấy khung cảnh rất tự nhiên vì chính bác cũng muốn gìn giữ rừng. Bọn mình ở đó, được tắm suối và ngồi uống vài chung rượu với bác. Khi đó cả nhóm rất vui vì nhận được sự hiếu khách của bác.

- Mai: Ngoài những địa điểm như vậy, bọn mình cũng thường xin vào nhà dân để tá túc, hoặc những khuôn viên thuộc quân đội để cắm trại qua đêm. Thật sự hầu hết mọi người đều rất vui vẻ đón tiếp.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

- WWK: Kinh phí và thời gian luôn là 2 vấn đề mà mọi người thường cân nhắc khi lên plan cho những chuyến đi. Với chuyến đi này, các bạn sẽ xoay sở thế nào? Và như vậy thì việc phải ngưng lại những công việc hiện tại mà các bạn đang làm, thì những yếu tố đó có gây cản trở gì nhiều đến cuộc sống của các bạn không?

- Mai: Thật sự trong một khoảng thời gian dài, khi bọn mình đang mải mê củng cố và xây dựng cơ sở homestay trên Đà Lạt, bọn mình cũng đã từng quên bẵng đi mục đích ban đầu khi thành lập ra nơi đây. Bọn mình đã lỡ quên mất ước mơ thực hiện chuyến hành trình du mục mà bọn mình đề ra từ những ngày đầu. Rất may mắn là vừa rồi, bọn mình đã có dịp được chững lại và tự hỏi bản thân: Mục đích ban đầu của mình là gì? Và từ đó, bọn mình quyết định đã đến lúc phải thực hiện cái ước mơ mà bọn mình luôn ấp ủ. Cùng lúc đó cơ sở homestay cũng đã có nền tảng ổn định, thời gian cũng đã có thể thư thả, thế là bọn mình quyết tâm đi ngay và luôn (cười)

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

6. Trên một hành trình đi cùng nhau như vậy, sẽ có lúc vui lúc buồn, ngoài những khoảnh khắc đẹp chill cùng nhau, tuy nhiên đâu đó vẫn sẽ có những bất đồng quan điểm. Khi đó, các bạn đã giải quyết như thế nào để mọi người có thể tiếp tục cùng nhau đi hết những đoạn đường phía trước. Có thể bật mí cho WOWWEEKEND biết được không?

- Mai: Cái đó chắc chắn là không tránh khỏi rồi, vì tụi mình đi cùng nhau từ 2014 mà. Nhưng với ngần đấy thời gian bọn mình gắn bó với nhau không phải chỉ có tình bạn, mà bọn mình còn là vì công việc, trách nhiệm. Nên tụi mình cũng tự rút ra kinh nghiệm rằng: phải luôn thẳng thắn, chia sẻ với nhau mọi chuyện. Đơn cử như trước chuyến đi, bọn mình cũng ngồi lại và thống nhất cách vận hành trong chuyến đi như thế nào. Ai làm việc gì thì người khác làm việc còn lại, tỉ như An nấu cơm thì mình rửa chén bát và ngược lại. Nghe thì có vẻ hơi quy tắc nhưng bọn mình lại thấy rất cần thiết khi sống chung với nhau, nên những "giao ước ngầm" này là để mọi hoạt động suôn sẻ vì một ngày tụi mình đều có những sinh hoạt riêng bên cạnh những sinh hoạt chung. Thế nên với chuyến đi này, mỗi sáng bọn mình đều ngồi lại với nhau để trao đổi và phân chia công việc, cùng với đó là chia sẻ thẳng thắn để cùng nhau giải quyết vấn đề. Từ đó, bọn mình cũng tiếp thu và rút kinh nghiệm để luôn thay đổi và thích ứng với nhau, hiểu và khiến mọi thứ suôn sẻ hơn.

- WWK: Nghe các bạn chia sẻ WWK cũng cảm thấy dường như các bạn gắn kết với nhau như những thành viên trong gia đình nhiều hơn chỉ đơn thuần là những người bạn đúng không? Dường như là đó là sự gắn kết sau quá trình đồng hành lâu dài, và luôn hướng về nhau; không cách này thì cũng bằng cách khác.

- An: Cũng chưa thực sự đến mức là như một gia đình, nhưng đúng như WWK nói, bọn mình gắn kết với nhau về tâm hồn và câu chuyện phía sau nhiều hơn là những niềm vui nhất thời. Bọn mình có vẻ như đã qua cái thời với cái tinh thần YOLO (You only live once), mà thay vào đó, do thời gian gắn bó với nhau quá lâu nên niềm vui của bọn mình hướng tới những thứ từ bên trong và sâu sắc hơn, như cùng nhau thực hiện những hành động thiện nguyện, cụ thể là chương trình QUYÊN GÓP SÁCH.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

7.Được nghe các bạn chia sẻ, WOWWEEKEND cũng cảm thấy rất hào hứng và cũng rất ngưỡng mộ cái tinh thần dám nghĩ dám làm của các bạn. Đây có lẽ sẽ là một nguồn cảm hứng mạnh mẽ đến từ một nhóm người trẻ với hoài bão sống hết mình với tuổi thanh xuân của mình. Các bạn nghĩ sao với hành trình này khi nó có thể sẽ là động lực cho những nhóm người trẻ khác cũng hưởng ứng theo?

- An: Thực ra thì bọn mình không hề nghĩ đến chuyện này đâu. Khi thực hiện chuyến đi này, mục đích của bọn mình đơn giản lắm. Ban đầu, bọn mình chỉ nghĩ là sau một thời gian dài đi làm thì cũng đến lúc nên dành cho mình một cái gì đó. Thế là bọn mình quyết định lên kế hoạch và chuẩn bị những nguồn thu nhập thụ động. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bọn mình mới có thể thực hiện chuyến đi này. Bọn mình không có tham vọng là sẽ trở thành Trendsetter hay Influencer gì đâu, mà chỉ đơn thuần là một nhóm bạn muốn dành một điều đặc biệt cho tuổi thanh xuân của bọn mình thôi. Nên nếu vô tình chuyến đi này trở thành một nguồn cảm hứng cho ai đó, bọn mình cũng mong họ sẽ thực hiện những hoài bão của riêng họ, chứ không phải của ai khác.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

- WWK: Nói thêm một chút về câu chuyện truyền cảm hứng, như đã chia sẻ, nhóm các bạn cũng đang thực hiện một hoạt động cộng đồng trong chuyến đi này đó là chương trình QUYÊN GÓP SÁCH, các bạn hãy chia sẻ thêm hoạt động này không?

- Mai: Nói một chút về dự án Tủ sách Du Hí thì đây là dự án mà bọn mình đã ấp ủ và quyết định kết hợp với hành trình. Bọn mình sẽ đóng những tủ sách cho các em học sinh ở các trường học nơi bọn mình đi qua. Bọn mình cũng đã tổ chức kêu gọi trên fanpage Ham Du Hí để mọi người có thể chung tay gửi sách về để cùng đặt vào những chiếc tủ sách mà bọn mình đóng cho các em. Sắp tới lên Tây Bắc, Mai cũng muốn gom thật nhiều sách thiếu nhi. Để khi lên đến những nơi có trường học, bọn Mai sẽ đỗ xe tại các đoạn đường đồi nơi các em đi qua và bầy sách ra để các em học sinh trên đường tới trường có thể ghé xem. Bọn Mai sẽ chọn và tặng quyển sách mà các em ưa thích.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

8. Như vậy Mai và các bạn có nghĩ mình có đang góp một phần sức giúp cho việc tiếp nhận các giá trị từ sách có thể tiếp cận với em học sinh ở các vùng núi phía Bắc được tốt hơn không?

- Mai: Nói là góp sức giúp các em học sinh ở khu vực miền núi phía Bắc thì cũng hơi quá vì thực sự bọn mình làm những hành động này cũng trong một quy mô và phạm vi rất nhỏ. Có thể xem việc này chỉ là một hành động mà bọn mình tiện tay làm vì bọn mình có thể làm thôi. Bọn mình chỉ thay mặt những người đã quyên góp sách để chuyển đến những người cần nó hơn, chứ không đến mức như là các hành động thiện nguyện quy mô gì cả.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

9. Quay lại với hành trình du mục, hiện tại các bạn đang ở địa điểm nào rồi? Những địa điểm các bạn đến, có nhận được sự hưởng ứng và quan tâm của người dân địa phương tại nơi đó không, các bạn có thể chia sẻ cho WOWWEEKEND và độc giả biết thêm về những câu chuyện xung quanh hành trình của các bạn không?

- An: Hiện tại thì bọn mình đang ở Hà Nội để mình và Hải thăm quê. Trước đó thì bọn mình cũng có ghé Nghệ An để Mai thăm nhà. Sau một tháng di chuyển, bọn mình cũng muốn tranh thủ thăm gia đình một chút trước khi tiếp tục hành trình.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

10. Các bạn đã có kế hoạch cho địa điểm kế tiếp chưa? Có thể bật mí cho WOWWEEKEND cùng độc giả được không?

- Mai: Sau thời gian di chuyển tầm 1 tháng vừa rồi từ Đà Lạt về đến Hà Nội, bọn mình dự định sẽ tiếp tục khám phá các địa điểm ở vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng… Sau đó sẽ tiếp tục di chuyển ngược về phía Nam để khám phá những địa điểm mới. Mong là sẽ kịp về đến miền Tây vào đầu năm sau vì bọn mình rất muốn được một lần đón Tết tại miền Tây, nghe nói đón Tết ở miền Tây vui lắm! Đó là một trong những địa điểm bọn mình chưa được khám phá nhiều nên bọn mình rất muốn được trải nghiệm.

Ham Du Hí, Hành trình du mục, camplife, campvanlife, wowweekend, lifestyle, journey, khám phá, camping

- WWK: Một lần nữa đại diện cho tập thể WOWWEEKEND và độc giả, đội ngũ biên tập rất cảm ơn khi các bạn đã dành thời gian quý báu để chia sẻ. Và đội ngũ biên tập của WOWWEEKEND cũng rất nóng lòng được đón chờ những hành trình kế tiếp của các bạn để cùng đồng hành và chia sẻ với độc giả của tạp chí.

 

... buổi phỏng vấn này được thực hiện online trên hành trình của nhóm Ham Du Hí.


ADVERTISEMENT