share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Đi đâu để ngắm mùa nước đổ vùng cao miền Bắc?


ADVERTISEMENT

Nếu đã từng nghe đến mùa lúa chín vàng những thửa ruộng bậc thang bát ngát vùng núi phía Bắc Việt Nam, thì bạn ắt sẽ phải thấy ngỡ ngàng hơn nếu biết chúng tuyệt diệu như thế nào vào mùa nước đổ. Dù không phải một màu vàng bắt mắt, nhưng những mảng màu đủ tông nâu - xanh loáng nước cũng đủ khiến người ta ấn tượng khó phai.

Mùa nước đổ vùng cao Tây Bắc

Mùa nước đổ (còn gọi là mùa đổ ải) thường diễn ra vào tháng 5, tháng 6, khi những cơn mưa đầu hạ bắt đầu đổ xuống, nước từ thượng nguồn ào về các thửa ruộng bậc thang đang khô cạn trơ màu nâu buồn tẻ suốt mùa đông, trong cái nắng dịu nhẹ, còn hoa mua thì nở tím sườn đồi. Tháng 5 sắp tới rồi, đi đâu để chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy bây giờ?

Đi đâu ngắm mùa nước đổ?

SA PA, Y TÝ - LÀO CAI

Địa điểm quá quen thuộc với dân du lịch, đó là Sa Pa - thị trấn nhỏ nhưng tấp nập nhộn nhịp những dân bản địa và khách du lịch. Bốn mùa  Sa Pa đều đẹp, mây trắng bay lững lờ, hoa cỏ xanh mướt, núi non hùng vĩ hòa quyện với nhau tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ. Mùa nước đổ của Sa Pa cũng không ngoại lệ, luôn thu hút rất đông du khách đến thăm quan.

Mùa nước đổ ở Bát Xát

Cách Sa Pa chừng 70km, Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) dường như yên bình hơn, nhưng cũng bởi thế, bạn tha hồ ngắm nghía những thửa ruộng bậc thang đang chuyển mình mạnh mẽ, nước lấp lánh phản chiếu mặt trời đang chiếu rọi.

THAN UYÊN, TÂN UYÊN - LAI CHÂU

Qua đèo Ô Quy Hồ (Sa Pa), đến ngã ba Tam Đường là bạn đã đặt chân tới địa phận tỉnh Lai Châu. Sở hữu cánh đồng Mường Than - một trong 4 cánh đồng đẹp nhất Tây Bắc, trong câu nói nổi tiếng “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”, hai huyện Than Uyên cùng với Tân Uyên những ngày vào mùa thực sự khiến người ta không khỏi mê say. Không hẳn là những thửa ruộng bậc thao cao ngút, địa hình ở đây có phần thấp hơn, dễ dàng cảm nhận nhiều sắc màu tuyệt diệu vùng Tây Bắc.

Những mảng màu Than Uyên

HOÀNG SU PHÌ - HÀ GIANG

Cũng là một địa danh được nhắc đến nhiều vào mùa lúa chín, thậm chí đã được công nhận là di sản văn hóa phi vận thể Quốc gia từ năm 2012, nhưng mùa nước đổ ở Hoàng Su Phì thì khá ít người tới, có lẽ bởi đường sá xa xôi và chưa có nhiều dịch vụ. Tuy thế, đối với những người yêu thích khám phá, muốn tới một nơi còn hoang sơ, thì len lỏi vào các Bản Luốc, Bản Phùng, Sán Sả Hồ, Nậm Ty, Hồ Thầu, Thông Nguyên… sẽ là trải nghiệm rất thú vị và đáng nhớ.

Trải nghiệm ở Hoàng Su Phì

MÙ CĂNG CHẢI, TÚ LỆ - YÊN BÁI

Ai còn nhớ “mâm xôi” tự nhiên ở Mù Căng Chải chắc chắn sẽ không thể bỏ qua địa điểm này mỗi mùa đổ ải. Nhớ ghé La Pán Tẩn, Chế Cu Nha để thấy được người H’Mông đã làm nên những kiệt tác bằng đôi bàn tay lấm lem bùn đất, bằng cả tình yêu đất Mẹ dịu hiền.

Những kiệt tác làm nên từ bàn tay con người

Xuôi về Hà Nội, lại là một thung lũng khác nằm giữa ba ngọn núi cao Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song của huyện Tú Lệ. Chỗ xanh, chỗ nâu đất, chỗ lại loáng màu nước, người dân gọi nhau ra đồng gieo hạt, cấy mạ… khung cảnh tươi đẹp đầy sức sống và hứng khởi.

Khung cảnh tươi đẹp đầy sức sống

Ngoài ra, vẫn còn những địa điểm ít được biết tới như Tà Xùa (Sơn La), Thu Lũm (Mường Tè, Lai Châu), Pù Luông (Thanh Hóa)... cũng lung linh không kém khi bắt đầu vào mùa đổ ải.

Đường xa lên Tây Bắc để tìm một mùa nước đổ vùng cao, để ngắm những nụ cười dịu hiền nở trên gương mặt nhễ nhại mồ hôi, và ánh mắt lấp lánh hi vọng về một vụ mùa mới bội thu lúa chín. Mơ ước của ta là nhà sang cửa rộng, mơ ước của họ, có lẽ chỉ cần bên lúa, bên rừng, bên con cháu hạnh phúc đến hết cuộc đời.


ADVERTISEMENT