share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Hạ Long - Điểm du lịch đẹp nhất Việt Nam


ADVERTISEMENT

Hạ Long, theo kinh nghiệm của mình có lẽ là điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam, bởi mỗi lần trò chuyện với các bạn người nước ngoài họ đều hỏi mình có đi Hạ Long Bay chưa và luôn kèm theo câu nói “Ha Long Bay is so amazing.” Và cũng Theo CNN - 4/2019, “Vịnh Hạ Long là điểm du lịch đẹp nhất tại Việt Nam, đồng thời là một trong những điểm tham quan tự nhiên nổi tiếng của Đông Nam Á. Với 1.969 đảo đá vôi cùng những ngôi làng nổi trên làn nước xanh thẳm, vẻ đẹp của Hạ Long như khiến thời gian lắng đọng”. Vậy đừng chần chừ nữa, hãy xách balo và khám phá di sản thiên nhiên thế giới ngay tại Việt Nam sau khi hết dịch Covid - 19 nhé.

Các điểm tham quan khi tới thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh:

Núi Bài Thơ là ngọn núi đá vôi đẹp thuộc thành phố Hạ Long, trên núi còn lưu lại các bài thơ chữ Hán của Lê Thánh Tông khắc trên đá năm 1468, và của Trịnh Cương năm 1729. Các bài thơ này đã đem lại tên gọi cho ngọn núi. Đường lên đỉnh khá cao và dốc. 

Toàn cảnh nhìn ra Vịnh Hạ Long từ đỉnh núi Bài Thơ

Một góc khác nhìn từ đỉnh núi Bài Thơ. Xa xa là thành phố Hạ Long

Bảo tàng và thư viện tỉnh nằm ở khu quần thể các công trình văn hóa thuộc phường Hồng Hải (TP Hạ Long), bên bờ vịnh trên đường Trần Quốc Nghiễn, được hoàn thành vào tháng 10-2013 do kiến trúc sư Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo thiết kế với gần 10.000 m2 kính bán cường lực có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt. Phần vỏ được thiết kế khiến toà nhà như tấm gương khổng lồ phản chiếu di sản Vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ tây vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh. Có diện tích khoảng 1.553 km² bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của vịnh có diện tích 335 km²  với 775 hòn đảo. Lịch sử kiến tạo địa chất đá vôi của vịnh đã trải qua khoảng 500 triệu năm.Để tham quan Vịnh Hạ Long cần phải mua tour từ các công ty du lịch. Mình chọn tour 3 ngày hai đêm để có thể tận hưởng hết vẻ đẹp của kỳ quan thiên nhiên thế giới này. Tour sẽ đưa du khách qua các điểm như hang Sửng Sốt, đảo Titov, làng chài, chèo thuyền Kayak…

Lênh đênh trên vịnh Hạ Long

Hang Sửng Sốt là hang dạng “karst” trong khối núi đá vôi của đảo Bồ Hòn vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Vịnh Hạ Long nhìn từ cửa hang Sửng Sốt

Karst là hiện tượng phong hóa đặc trưng của những vùng núi đá vôi bị nước chảy xói mòn. Sự xói mòn không phải do cơ chế lực cơ học, mà chủ yếu là do khí CO2 trong không khí hòa tan vào nước, cộng với các ion dương của hyđrô (H+) tạo thành axít cacbonic. Axít cacbonic là thủ phạm chính trong quá trình ăn mòn đá vôi. Sản phẩm tự nhiên của quá trình phong hóa karst là các hang động với các nhũ đá, măng đá, sông suối ngầm. Được một người Pháp phát hiện vào năm 1901, ban đầu hang có tên "Grotte des Surprises" ("Hang Sửng Sốt" trong tiếng Pháp),

Ở độ cao khoảng 25m so với mực nước biển, hệ thống hang động với diện tích khoảng 10.000 m2 bao gồm hai hang động sở hữu vẻ đẹp ấn tượng, hấp dẫn. Sau khi leo lên khoảng 50 bậc thang đến cửa hang, du khách như bước vào một thế giới khác: kết hợp giữa thế giới bí ẩn của Hang Sửng Sốt với thế giới bên ngoài tươi sáng rực r

Đảo Ti Tốp nằm trong vịnh Hạ Long. Hồi cuối thế kỉ 19, đảo có tên là Cát Nàng. Đến ngày 22 tháng 11 năm 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhà du hành vũ trụ người Liên Xô Gherman Titov lên thăm đảo. Để ghi dấu kỉ niệm chuyến đi đó, Hồ Chủ tịch đã đặt tên cho đảo là Ti Tốp. Nếu bạn bắt gặp bất kì bức ảnh nào của vịnh Hạ Long, rất có thể bức ảnh đó được chụp từ đỉnh cao nhất đảo Ti Tốp. Với tầm nhìn 360 độ, bạn hoàn toàn có thể ngắm nhìn toàn cảnh khu vịnh từ rất nhiều góc độ khác nhau. Sẽ không bõ công bạn leo một chút bạn thấy được vẻ đẹp của vịnh Hạ Long từ đỉnh Ti Tốp.

Đã lên tới đỉnh

Làng chài Cửa Vạn

Làng chài Cửa Vạn

Làng chài Cửa Vạn có nguồn gốc từ hai làng chài cổ là Giang Võng và Trúc Võng, cùng với các hòn đảo, trở thành một bộ phận cấu thành Vịnh Hạ Long. Làng chài Cửa Vạn hiện là nơi sinh sống của 176 hộ, với trên 750 nhân khẩu, hầu hết sống bằng nghề chài lưới. Được đánh giá là một trong 15 ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới trên website Journeyetc.com, địa điểm này thu hút sự chú ý của tất cả du khách từ khắp thế giới khi không ngừng cố gắng gìn giữ khung cảnh và môi trường xung quanh. Hàng ngày, người dân địa phương sẽ chèo thuyền xung quanh và thu gom rác để giảm thiểu tối đa ô nhiễm nước ảnh hưởng đến các hộ gia đình nơi đây và toàn thể cộng đồng.

Sau khi thăm làng chài là hoạt động chèo thuyền trên vịnh. 

Chèo thuyền Kayak. 

Khi chèo kayak có thể sẽ bị ướt, vì vậy nên mặc quần áo gọn nhẹ, nhanh khô hoặc đồ bơi để chèo cho thoải mái. Áo phao sẽ được trang bị đầy đủ để đảm bảo an toàn. Cảm giác một mình lênh đênh trên biển, gió thổi rì rào cũng khá hồi hộp.

Chèo thuyền Kayak trên vịnh Hạ Long cũng là một trải nghiệm thú vị

Sau khi lênh đênh trên biển với thuyền Kayak bạn sẽ tới được bãi biển siêu đẹp bên trong Hang Trinh Nữ.

Với nhiều danh lam thắng cảnh, hệ động thực vật đa dạng, phong phú có ý nghĩa khảo cổ… vì thế Vịnh Hạ Long đã nhiều lần được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Bên cạnh đó, con người Hạ Long hào sảng, những món ăn đậm chất miền biển, hải sản tươi sống… là những lý do khiến Vịnh Hạ Long nói riêng, thành phố Hạ Long nói chung luôn hấp dẫn du khách quay trở lại.

 

 

 


ADVERTISEMENT