share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Tips & Advice Ăn uống ngày Tết sao cho “tốt bụng”


ADVERTISEMENT

Lễ Tết luôn được xem là dịp của những “tiệc tùng” hấp dẫn. Nhưng đôi khi chúng chính là lý do khiến hệ tiêu hoá của chúng ta gặp vấn đề. Cùng WOWWEEKEND ghi lại một số mẹo hay giúp trải nghiệm ăn uống lành mạnh hơn trong thời điểm này nhé!

Ăn chậm nhai kỹ

Dù có những chuyến thăm chơi vội vã, ăn chậm và nhai kỹ vẫn nên là điều được ưu tiên. Đây là cách giúp bạn tận hưởng bữa tiệc trọn vẹn hơn. Khi nhai kỹ, việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng và cơ thể có thể hấp thụ dưỡng chất tốt. Đồng thời, động tác nhai kỹ sẽ khiến cơ thể cảm giác no sớm, tránh việc ăn quá nhiều.

Một số mẹo để ăn chậm là đặt đũa hoặc dĩa xuống sau mỗi miếng thức ăn, tập trung vào việc nhai chậm. Không chỉ trong ngày Tết, đây cũng là cách để bạn chăm sóc sức khỏe và tạo ra thói quen tốt trong lối sống hàng ngày.

Tết Nguyên Đán, mẹo ăn uống, ăn uống lành mạnh, chăm sóc hệ tiêu hóa

Lắng nghe cơ thể

Khi bạn bắt đầu cảm thấy no, hãy dừng lại một chút. Đừng cảm thấy bắt buộc phải ăn hết những gì được đặt trước mặt chỉ vì đó là dịp lễ. Khi chúng ta cảm nhận được sự no là tín hiệu rõ ràng từ cơ thể rằng cần dừng lại.

Lắng nghe cơ thể cũng liên quan đến việc nhận biết những thức ăn không phù hợp với cơ địa bản thân. Nếu cảm thấy không thoải mái sau khi ăn một số thức ăn cụ thể, hãy ghi nhớ để tránh chúng trong lần sau. Cơ thể chính là người bạn đồng hành trung thực nhất, vì vậy hãy lắng nghe và đáp ứng đúng cách để tận hưởng những ngày Tết trọn vẹn.

Tết Nguyên Đán, mẹo ăn uống, ăn uống lành mạnh, chăm sóc hệ tiêu hóa

Tránh ăn đêm

Ăn muộn buổi tối có thể gây ra nhiều vấn đề cho quá trình tiêu hóa và cả giấc ngủ. Nếu chúng ta ăn sát giờ ngủ, cơ thể sẽ không có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể gây khó chịu, các cơn đau bụng cũng sẽ dễ dàng tìm đến. Hãy cố gắng hoàn thành bữa ăn chính trước 9 giờ tối, hạn chế ăn trước khi đi ngủ để cơ thể có thể nghỉ ngơi và tiêu hóa một cách thoải mái.

Nếu cảm thấy đói, nên chọn những thực phẩm nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa như trái cây, sữa chua… Những món ăn này giúp cung cấp năng lượng cần thiết mà không gây áp lực lớn cho quá trình tiêu hóa. Có thể tạo một thói quen tốt cho việc ăn uống bằng cách thiết lập một thời gian cố định. 

Tết Nguyên Đán, mẹo ăn uống, ăn uống lành mạnh, chăm sóc hệ tiêu hóa

Ăn nhiều rau và hoa quả

Rau củ và hoa quả là những nguồn thực phẩm dồi dào các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng cho sức khỏe. Trong bữa ăn Tết, việc bổ sung nhiều loại rau và hoa quả vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa cân đối một cách tốt nhất với quá nhiều các loại thịt. Rau cải, cải bó xôi, rau muống, cải ngọt cùng với các loại hoa quả tươi như dứa, xoài, cam, táo, dâu đều rất giàu vitamin và chất xơ. Chúng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Tết Nguyên Đán, mẹo ăn uống, ăn uống lành mạnh, chăm sóc hệ tiêu hóa

Hạn chế nạp quá nhiều đường

Trong mùa lễ hội, các loại bánh kẹo là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, chúng thường chứa lượng đường cao và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn nếu tiêu thụ quá nhiều.

Khi thưởng thức bánh kẹo, hãy chọn những loại có chứa ít đường hoặc không đường. Bạn cũng có thể thử làm bánh tại nhà với các nguyên liệu ít đường hơn để dễ kiểm soát trong bữa ăn. Thay vào đó, hãy thử dùng những loại trái cây tươi mát, hoặc các loại bánh có chứa đường thay thế như bánh gạo lứt, bánh mì ngũ cốc để đáp ứng nhu cầu ngọt một cách lành mạnh hơn.

Chúc bạn có một mùa lễ hội thật lành mạnh và đáng nhớ!

Tết Nguyên Đán, mẹo ăn uống, ăn uống lành mạnh, chăm sóc hệ tiêu hóa >> Xem thêm: Tuyệt chiêu dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới


ADVERTISEMENT