share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Cuisine Cùng nghệ nhân ẩm thực tôn vinh hương sắc bánh dân gian Nam Bộ


ADVERTISEMENT

Ngày 13/01 vừa qua tại nhà hàng Mặn Mòi, người yêu ẩm thực đã có dịp thưởng thức nhiều món bánh dân gian Nam Bộ truyền thống một thời, được tái hiện bởi các nghệ nhân miền Tây nổi tiếng qua tọa đàm và trải nghiệm ẩm thực “Bánh trái Miền Tây”.

Sống dậy hương vị thuở nào

Tại sự kiện, câu chuyện văn hóa nếp xưa người Việt qua những món bánh dân gian được kể lại bởi Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Chuyên gia Ẩm thực Chiêm Thành Long... Đặc biệt, nhiều món bánh quê ngon miệng, đẹp mắt tái hiện bởi các nghệ nhân địa phương tài hoa nổi danh đất Tây Đô: Vợ chồng bà Trương Thị Chiều, còn được gọi thân thương là cô chú Chín Chiều.

Nhà hàng Mặn Mòi, Bánh trái Miền Tây, tọa đàm ẩm thực, HumVentures, nhà hàng cao cấp, nhà hàng món Việt

Với khoảng hơn 300 món bánh các loại cùng xôi chè, Nam Bộ là “thiên đường của bánh trái”. Trong đó, số lượng các loại bánh dân gian xuất phát từ Đồng Bằng Sông Cửu Long nhiều hơn cả. Với đặc điểm địa lý là vựa lúa của cả nước, người miền Tây đã sáng tạo nên nhiều loại bột phong phú, làm tiền đề cho muôn vị bánh trái ngon lành.

Đặc biệt, không chỉ từ các loại bột bánh truyền thống như bột gạo, bột nếp mà còn bánh miền Tây còn được kết hợp với các loại nguyên liệu rau củ quả như chuối, khoai, đậu, nước cốt dừa... Màu sắc rực rỡ của chúng cũng là của cỏ cây vườn nhà, màu tím lá cẩm, màu vàng dành dành, màu xanh lá dứa… Rồi tạo khuôn, gói bánh bằng đủ loại lá, cách chế bến thì phong phú từ hấp, nướng, chiên đến lên men.

Nhà hàng Mặn Mòi, Bánh trái Miền Tây, tọa đàm ẩm thực, HumVentures, nhà hàng cao cấp, nhà hàng món Việt

Nhà hàng Mặn Mòi, Bánh trái Miền Tây, tọa đàm ẩm thực, HumVentures, nhà hàng cao cấp, nhà hàng món Việt

Những món bánh quê không xa lạ với ký ức nhiều người miền Nam. Nhưng giữa cuộc sống hiện đại, những mẹt bánh quê ngon lành, chỉn chu, đúng vị ngày càng vắng bóng. Qua đây, Mặn Mòi mong muốn có thể sống dậy hương vị và linh hồn của “bánh trái Miền Tây” thảo thơm một thuở, góp phần nuôi dưỡng tình yêu với văn hóa Việt Nam qua ẩm thực, như sứ mệnh mà nhà hàng luôn theo đuổi.

Từ chuỗi sự kiện “Hương vị quê nhà”   

“Bánh trái Miền Tây” diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tôn vinh văn hóa ẩm thực “Hương Vị Quê Nhà” do nhà hàng Mặn Mòi thực hiện. Kết hợp với các chuyên gia ẩm thực uy tín, nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ nhân ẩm thực địa phương tổ chức các hoạt động tọa đàm văn hóa, trình diễn chế biến, thưởng thức ẩm thực... nhằm tôn vinh, quảng bá các món ăn đặc trưng từ nhiều vùng miền đa dạng của Việt Nam.

Nhà hàng Mặn Mòi, Bánh trái Miền Tây, tọa đàm ẩm thực, HumVentures, nhà hàng cao cấp, nhà hàng món Việt

Mặn Mòi là thương hiệu ẩm thực thuộc HumVentures, hướng tới tôn vinh và tạo điểm nhấn cho ẩm thực thuần túy Việt Nam, thể hiện sự đa dạng văn hoá ẩm thực từ ba miền Bắc – Trung - Nam. Mặn Mòi cam kết giữ gìn giá trị gốc rễ của ẩm thực Việt, không biến tấu hay phá cách. 

Như các thương hiệu khác của hệ sinh thái, Mặn Mòi kiên trì tôn vinh bản sắc địa phương ở mọi khía cạnh: từ nguyên liệu, gia vị, cách chế biến, trình bày, thưởng thức đến các yếu tố văn hóa trong không gian và dịch vụ. Mục tiêu của Mặn Mòi không chỉ đơn thuần là ẩm thực, mà còn là bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa Việt Nam trong thời hiện đại.

Nhà hàng Mặn Mòi, Bánh trái Miền Tây, tọa đàm ẩm thực, HumVentures, nhà hàng cao cấp, nhà hàng món Việt>> Xem thêm: Món ngon từ sợi lúa gạo trong ẩm thực ba miền


Hệ thống nhà hàng Mặn Mòi tại TP. HCM
Mặn Mòi Thảo Điền: Số 32, Đường số 11, Thảo Điền, Quận 2
Mặn Mòi Tao Đàn: Số 34 Võ Văn Tần, Quận 3
Website: https://manmoi.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/manmoi.vietnam.


ADVERTISEMENT