Cuisine Dessert Crème Brûlée: món tráng miệng nổi tiếng và câu chuyện của ba quốc gia
Một buổi chiều trời trong vắt, tôi cùng một người bạn thong thả thưởng thức bữa trà chiều vào cuối tuần. Tình cờ, đây cũng là dịp giúp tôi biết đến một món tráng miệng có hương vị béo ngậy đầy cám dỗ, một người anh em của bánh caramel mang tên Crème brûlée.
Nguồn ảnh: macphie
Crème brûlée
Với tôi, crème brûlée là một món tráng miệng chứa đựng sự say mê, tinh tế mang phong cách giản dị. Nó còn được biết đến với tên gọi là kem cháy, crema catalana hoặc kem Trinity. Món tráng miệng này bao gồm phần đế custard làm từ sữa trứng, phủ bên trên là lớp đường caramel được khò cứng lại.
Đưa chiếc muỗng sắt xắn vào miếng bánh. Tiếng “tách” của lớp caramel bị vỡ vang lên giòn tan. Sự tinh tế của crème brûlée đến từ lớp đường được khò cứng trên bề mặt, nóng hổi, trái ngược với lớp bánh mềm mịn, mát lạnh dần về phía dưới mang lại một trải nghiệm vị giác tương phản thú vị. Hương vị thanh ngọt và béo mượt không khỏi khiến tôi cảm thấy hài lòng. Đây cũng là điểm đặc trưng làm nên thương hiệu của món tráng miệng này. Thưởng thức miếng bánh, nhấp thêm ngụm trà thơm, mọi phiền não, mệt mỏi tích tụ cả tuần cũng như dần tan biến.
Nguồn ảnh: jamesbeard
Crème brûlée thường được phục vụ trong một bát sứ nhỏ kèm theo chiếc thìa sắt. Với hương vị nhẹ nhàng, độ ngọt vừa phải, mùi thơm thoang thoảng, crème brûlée là một món tráng miệng phù hợp cho những buổi trà chiều nhẹ nhàng. Mặc dù là món bánh giản dị, nhưng crème brûlée không dành cho những đôi chân vội vã. Để thưởng thức crème brûlée đúng điệu thì cần có một tâm thế thư thái, thoải mái, thưởng bánh một cách từ tốn. Một món ăn vừa cứng vừa mềm, vừa nóng lại vừa lạnh, chỉ cần thử một lần sẽ cảm thấy vươn vấn, nhớ hoài.
Nguồn ảnh: foodpornzone
Được biết, crème brûlée truyền thống sẽ có hương vani trong ẩm thực Pháp. Tuy nhiên có thể linh hoạt thay đổi hương vị và trang trí thêm trái cây khác đi kèm. Bên cạnh đó, xuất xứ của món tráng miệng này đến nay vẫn còn là một ẩn số, khi mà cả ba nước Pháp, Anh và Tây Ban Nha đều tuyên bố họ đã tạo ra phiên bản crème brûlée đầu tiên. Vậy đâu mới là nguồn cội món tráng miệng trứ danh này?
Một câu hỏi chưa được trả lời
Đa số mọi người nghĩ rằng crème brûlée là một món tráng miệng của Pháp, vì tên của nó là tiếng Pháp. Mãi đến thế kỷ 19, cái tên “crème brûlée” mới được thành lập. Với những phiên bản đầu tiên tại Pháp, phần caramel sẽ được làm riêng, sau đó đặt lên lớp sữa trứng bên dưới, rất khác so với công thức của món tráng miệng này hiện tại.
Nguồn ảnh: rezeptegenius
Theo người Anh, Cao đẳng Trinity tại Đại học Cambridge mới là nơi sinh của crème brûlée. Một sinh viên đã nảy ra ý tưởng đốt đường trên mãng cầu vào thế kỷ 17 nhưng nhân viên nhà bếp của trường đã không nghe lời khuyên của anh ta cho đến khi anh ta trở thành đồng nghiệp. Món ăn này được đặt tên là “Trinity Burnt Crème” và vẫn là một trong những món ăn ngon nhất được phục vụ trong phòng ăn của trường đại học. Mặc dù rất khó để chứng minh rằng điều này thực sự xảy ra, nhưng món crème brûlée được phục vụ tại Cao đẳng Trinity khá khác với phiên bản mà chúng ta biết, vì nó không có đường với lớp vỏ dày hơn.
Người Tây Ban Nha lại có một câu chuyện về món tráng miệng này của riêng họ. Họ cho rằng “Crema Catalana” là phiên bản gốc của crème brûlée và nó bắt nguồn từ thế kỷ 18, muộn hơn nhiều so với phiên bản của Anh và Pháp. Tuy nhiên, có hai sự khác biệt đáng kể trong crema catalana. Nó không được nấu trong rượu bia và thường được trộn với vỏ cam hoặc chanh. Phiên bản này cũng được phục vụ lạnh với lớp vỏ đường caramen nóng.
Nguồn ảnh: muttandchops
Đến những năm 1980, crème brûlée trở nên phổ biến khắp châu Âu như “một biểu tượng đại diện cho thú vui của thập kỷ và đứa ‘con cưng’ của các nhà hàng”. Hương vị của nó được yêu thích đến độ được chế tạo thành nước hoa và son dưỡng môi.
Chúng ta không thể chắc chắn về nguồn gốc thực sự của crème brûlée. Cho dù đó là Pháp, Anh hay Tây Ban Nha thì món tráng miệng này ở các phiên bản khác nhau đều được yêu thích trên khắp thế giới. Một ngày cuối tuần yêu chiều bản thân, từ tốn thưởng thức miếng bánh crème brûlée, nghe câu chuyện thú vị từ người bạn, nhịp sống bỗng trở nên chậm lại và bình yên đến lạ thường.
Nguồn ảnh: foodpornzone
>> Xem thêm: Phân biệt High Tea và Low Tea trong văn hóa trà chiều Anh Quốc
>> Xem thêm: Equatorial: Một ngày thư thái giữa lòng Sài Gòn tấp nập