share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

W Coffee Talk Hành trình quen mà lạ


ADVERTISEMENT

Nhà văn Robert Louis Stevenson đã từng nói rằng “không có mảnh đất nào là xa lạ, chỉ có kẻ lữ hành là người lạ”. Mỗi nơi ta đến đều cho ta những điều mới lạ với những vẻ đẹp tuyệt vời, sự quyến rũ và cả chút phiêu lưu kỳ thú. Và vì đích đến của chúng ta trong những chuyến du lịch không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới. Vì vậy, với nhiều người, bên cạnh những chuyến du lịch khám phá các vùng đất lạ họ còn đi tới nơi họ yêu thích rất nhiều lần, bởi với họ mỗi lần đi là một lần trải nghiệm.

Chị Hải Yến, hiện là chuyên viên truyền thông của một công ty ô tô ở thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những “tín đồ du lịch” có sở thích như vậy. Hải Yến chia sẻ ngay khi sắp xếp được thời gian, chị lại xách ba lô lên và ra khỏi thành phố để “trở về” với những điểm đến quen thuộc và tận hưởng không khí trong lành, sự bình yên của thiên nhiên.

Cùng Wow Weekend trò chuyện với chị Hải Yến để nghe chị chia sẻ những hành trình “quen mà lạ” của mình nhé.

Wow Weekend: Chào chị Hải Yến! Người ta thường chọn những vùng đất mới để đi du lịch, sao chị lại thích đi một nơi nhiều lần vậy?

Chị Hải Yến: Đối với tôi, mỗi chuyến đi là một điều mới mẻ dù cho chuyến đi ấy là trở lại nơi mà tôi đã tới vài lần, hoặc nơi tôi vừa trở về từ chuyến đi trước. Đất trời còn có bốn mùa xuân – hạ – thu – đông, mỗi mùa mỗi khác ảnh hưởng đến cảnh sắc nhân gian. Vậy nên, ví dụ hôm nay đi đến đó bạn có thể thấy lúa xanh bát ngát, nhưng vài bữa sau lúa đã đổ vàng muôn hướng. Mùa này bạn đi là cuối thu, nhưng chỉ vài ngày sau giao mùa, đất trời chuyển khác và cây cỏ cũng khác… Chỉ nhiêu đó thôi, bạn đã được chiêm ngưỡng sự mới mẻ rồi.

Sự mới mẻ mà tôi thấy được từ những chuyến đi ấy không chỉ đơn giản là cảnh sắc, là con người mà còn là cảm xúc của chính bản thân tôi. Khi tôi vui, cảm xúc lại khác và cái nhìn cũng khác. Khi tâm trạng tôi hào hứng, cảm xúc của chuyến đi lại khác. Cũng có khi tôi buồn, vì bắt gặp một vài hình ảnh hay câu chuyện thực tế đáng buồn, tôi lại có một chuyến đi mang màu sắc khác. Vậy nên, tôi chẳng ngại việc đi lại một vùng đất đến cả chục lần hay nhiều hơn thế nữa.

Wow Weekend: Chị có thể cho biết vùng đất mà chị đến rất nhiều lần là nơi nào không, lý do nào chị lại chọn miền đất ấy?

Chị Hải Yến: Miệt miền Tây sông nước chính là nơi tôi đi nhiều nhất. Tôi thường hay đùa với bạn bè rằng không phải tôi chọn miền Tây mà là vùng đất này chọn tôi. Tôi thích những gì yên ả, thuộc về thiên nhiên, thích đi đến một nơi mà không cần phải tính toán cân nhắc quá nhiều, không phải quá nơm nớp lo sợ bị sự cố lừa gạt hay an ninh bất ổn… Và miền sông nước Cửu Long chính xác là nơi như thế.

Miền Tây là vùng đất hiền hòa, trù phú. Tuy chẳng sầm uất phố xá, nhộn nhịp đông vui, nhưng miền Tây lại mang vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của một vùng sông nước với vườn trái cây xum xuê, hồ sen ao cá giản dị. Đối với tôi, được thênh thang đi chợ nổi hay trải chiếu ngồi nghe đờn ca tài tử giữa vườn cây trái thật thú vị vô cùng.

Ở miền mênh mang sông nước này, mỗi nơi lại cho tôi một cái nhìn mới, không chỉ trong khung cảnh bình yên mà còn bởi sự dung dị của những con người trên mảnh đất ấy. Người miền Tây thân thiện và hào sảng, họ luôn tận tình giúp đỡ, hướng dẫn cho khách phương xa. Kể cả khi nơi tôi đến không phải là điểm du lịch, tôi cũng nhận được sự chào đón nhiệt thành. Vì vậy, tôi đi du lịch nhưng lại cảm giác như đang trở về nhà.

Ở miền Tây, vùng đất bảy núi An Giang là nơi tôi dành tình cảm đặc biệt nhất. Từ khi đến đây lần đầu, tôi đã trở lại rất nhiều lần và lần nào cũng háo hức không kém lần đầu tiên.

Wow Weekend: Điều gì đã đưa chị đến với An Giang? Hãy chia sẻ về vùng đất này cũng như những kỷ niệm mà chị có ở đây với độc giả nhé!

Chị Hải Yến: An Giang chính là mảnh đất đầu tiên tôi đặt chân tới ở miền Tây từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Đó là lần tôi cùng khoa đi thực tập tại một xã ở huyện Tịnh Biên.  Đây chính là cái duyên đưa tôi đến An Giang nói riêng và miền Tây nói chung.

Miền đất An Giang thu hút du khách không chỉ bởi du lịch tâm linh với lễ hội vía Bà chúa Xứ ở Châu Đốc mà còn bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời thu hút du khách tới tham quan, khám phá. Những cái tên như rừng tràm Trà Sư, cánh đồng Tà Pạ... đã trở nên quen thuộc với du khách khắp mọi miền đất nước. An Giang thu hút du khách không chỉ ở mùa nước nổi mênh mông đồng ruộng, tôm cá đầy ghe mà còn cả những mùa lúa chín, mùa đốt đồng thơm mùi rơm dạ.

 

Những chuyến “trở về” An Giang đã cho tôi nhiều người bạn và những kỷ niệm tuyệt vời, nào là cùng lũ trẻ lội đồng hái sen, len lỏi trong rừng tràm ngắm chim làm tổ, nào là đón Tết Chol Chnam Thmay, dự đám cưới của đồng bào dân tộc Khmer… Tất cả những điều đó càng khiến tôi thêm yêu vùng đất này.

Và mọi hành trình đều có những điều mới lạ mà ngay cả những người lữ khách cũng không thể ngờ tới, vì vậy chắc chắn tôi sẽ trở về đây nhiều lần nữa để tiếp tục khám phá, tìm hiểu và yêu mảnh đất này.

Wow Weekend: Cảm ơn những chia sẻ của chị, chúc chị sẽ có những hành trình "quen mà lạ" đầy niềm vui và kỷ niệm đẹp!


ADVERTISEMENT