share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

W Coffee Talk Phan Huy: “Chất liệu Việt luôn là chìa khóa quan trọng trên con đường sự nghiệp thiết kế của Huy”


ADVERTISEMENT

Trở về với Sài Gòn một chiều tháng Ba đầy nắng, trên con đường tìm kiếm những bạn trẻ Việt mang trong mình tài năng và niềm đam mê cháy bỏng, WOWWEEKEND có dịp gặp gỡ Phan Huy (Phan Nguyễn Nguyên Huy), chàng tân thủ khoa ngành Thiết kế thời trang trường Đại học Kiến trúc TP.HCM.

wwk-phan-huy-phanhuyofficial-nha-thiet-ke-tre-thu-khoa-thoi-trang-dh-kien-truc-tphcm-2023-La-Moyenne-RegionPhan Nguyễn Nguyên Huy (Phan Huy) - Tân thủ khoa ngành Thiết kế thời trang Đại học Kiến trúc TP.HCM.

Bộ sưu tập (BST) đồ án tốt nghiệp của Phan Huy lấy cảm hứng cũng như vẻ đẹp Việt Nam làm chủ đề đang rất được các bạn đọc quan tâm. Hãy cùng WOWWEEKEND trò chuyện với nhà thiết kế trẻ sinh năm 1999 này nhé! 

Chào Phan Huy, cảm ơn bạn đã tham gia buổi trò chuyện hôm nay cùng độc giả WOWWEEKEND! 

Được biết, BST đồ án tốt nghiệp “Việt Nam thanh bình” được lấy cảm hứng từ cánh đồng trong ký ức năm 10 tuổi và bức tranh sơn mài La Moyenne Région. Huy đã nuôi nấng và phát triển cảm hứng đó như thế nào trên trang phục của mình?

Chủ đề Việt Nam không chỉ xuất hiện ở BST tốt nghiệp lần này, nó luôn là chủ đề được Huy trăn trở và muốn đưa vào tác phẩm sáng tạo ngay từ những ngày đầu tiên, khi Huy mới chập chững bước vào ngành thời trang.

wwk-phan-huy-phanhuyofficial-nha-thiet-ke-tre-thu-khoa-thoi-trang-dh-kien-truc-tphcm-2023-La-Moyenne-Region

Với những ý tưởng Huy đã thực hiện như Hoa lúa, Hát bội, Đưa em tìm động hoa vàng, Chạ… đã chứng minh được phần nào tình yêu của Huy dành cho chủ đề đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Thế nên chắc chắn rằng ở BST tốt nghiệp, Huy sẽ thực hiện một ý tưởng tôn vinh Việt Nam. Đặc biệt, Huy còn muốn đưa vào một điều gì đó gắn liền với bản thân, với kí ức của Huy. Kể từ đó, ý tưởng về cánh đồng của ngoại trong buổi chiều vàng tuổi thơ ra đời.

wwk-phan-huy-phanhuyofficial-nha-thiet-ke-tre-thu-khoa-thoi-trang-dh-kien-truc-tphcm-2023-La-Moyenne-Region

Tuy nhiên đó chỉ mới là ký ức trong tâm trí. Vì vậy Huy đã tìm ý tưởng và một bức tranh hữu hình có thể lột tả chi tiết nhất những gì bản thân muốn truyền đạt. Qua nhiều lần tham dự các buổi triển lãm về nghệ thuật hội họa của Việt Nam, Huy bị thu hút và bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về dòng tranh sơn mài – một dòng tranh tiêu biểu của hội họa nước ta. Và thông qua bức tranh La Moyenne Région – tác phẩm của hai họa sĩ Nguyễn Tiến Chung và Hoàng Tích Chù – Huy tìm thấy những gì mà mình muốn truyền tải: một Việt Nam thanh bình, thịnh vượng, xa hoa và lộng lẫy. 

Thiết kế nào trong BST để lại cho Phan Huy ấn tượng sâu sắc nhất? Vì sao?

Mỗi thiết kế lại là một bài toán khó riêng biệt và đều khiến Huy phải đặt nhiều tâm huyết, tính toán để có một sản phẩm hoàn thiện và đặc sắc nhất. Tuy nhiên có lẽ thiết kế đầu tiên Look 1 – Thiết kế màu xám bạc diễn tả vẻ đẹp sông nước, những con đò lênh đênh – là thiết kế Huy tâm đắt nhất.

wwk-phan-huy-phanhuyofficial-nha-thiet-ke-tre-thu-khoa-thoi-trang-dh-kien-truc-tphcm-2023-La-Moyenne-Region

Vì thiết kế có độ phức tạp cao, phải tính toán về bố cục, chất liệu, cách xử lý đính kết vô cùng chặt chẽ, chỉ cần sai một khâu sẽ có thể khiến chiếc đầm mất đi sự tinh tế, chi tiết mà nó cần đến. Bên cạnh đó, vì độ phức tạp của thiết kế nên Huy phải tham gia trực tiếp rất nhiều vào khâu thực hiện hóa mẫu đầm. Thế nên từ việc đặt để từng chi tiết nhỏ nhất cho sáng tạo đã để lại cho Huy ấn tượng rất sâu sắc. 

wwk-phan-huy-phanhuyofficial-nha-thiet-ke-tre-thu-khoa-thoi-trang-dh-kien-truc-tphcm-2023-La-Moyenne-Region

Cảm xúc của Huy khi BST được đón nhận nồng nhiệt đến thế?

Huy khá bất ngờ và hạnh phúc, không nghĩ lại được mọi người quan tâm và chia sẻ rộng rãi đến như vậy. Trước khi thực hiện, điều Huy mong muốn là BST sẽ được những anh chị trong ngành hay những sinh viên, cộng đồng thời trang quan tâm và cho những lời nhận xét. Nhưng khi được đón nhận bởi rất nhiều đối tượng khán giả khác nhau thì Huy nhận ra mọi người vẫn rất quan tâm đến thời trang, rất yêu và trân quý cái đẹp. BST của Huy vô cùng may mắn khi được mọi người yêu thích và đón nhận.

Tài khoản Instagram mang tên phanhuy.official có phải là một thông báo về thương hiệu riêng của Huy? Bạn có thể bật mí với độc giả WOWWEEKEND về dự định trong tương lai gần của mình?

Con đường quan trọng nhất của Huy hiện tại có lẽ là tập trung phát triển thương hiệu cá nhân. Để thực hiện được điều đó, Huy sẽ ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm của mình để những khách hàng yêu thích và trân trọng, mong muốn sở hữu sản phẩm của Huy sẽ ngày càng hài lòng và hạnh phúc. Bên cạnh đó, Huy sẽ tạo ra các thiết kế, các bộ sưu tập ngày càng chăm chút, đặt để nhiều tâm tư hơn để mãn nhãn những người yêu thích thời trang, yêu thích cái đẹp! 

wwk-phan-huy-phanhuyofficial-nha-thiet-ke-tre-thu-khoa-thoi-trang-dh-kien-truc-tphcm-2023-La-Moyenne-Region

Định nghĩa “thời trang” của Phan Huy là gì?

Dưới góc nhìn đơn giản của Huy thì thời trang mang lại cảm xúc. Thời trang cũng nằm trong nghệ thuật, Huy tin nó có thể truyền tải những cảm xúc rất mãnh liệt vì chính bản thân Huy đã trải qua những cảm xúc đó khi xem, khi quan sát những tác phẩm, những sàn diễn haute couture. Vậy nên thông qua thời trang, Huy muốn truyền tải cái đẹp mà mình chiêm nghiệm.

Hãy dùng 3 từ để diễn tả phong cách thiết kế của bạn?

Có ba từ mà Huy luôn mong muốn đạt được và giữ cho tư duy thời trang của mình đó là:

Tĩnh lặng, choáng ngợp và thuần khiết”​.

Ba tính từ này tạo nên một tư duy về thiết kế cho Huy. Với những thiết kế có sự duy mỹ nhưng không quá phô trương, luôn mong manh thuần khiết và khiến người xem dễ chịu khi nhìn thấy một tác phẩm vô cũng “tĩnh”.

wwk-phan-huy-phanhuyofficial-nha-thiet-ke-tre-thu-khoa-thoi-trang-dh-kien-truc-tphcm-2023-La-Moyenne-Region

Người đã truyền cảm hứng và tác động mạnh mẽ đến phong cách thiết kế của Huy? 

Nói đến phong cách thiết kế của Huy, nó là sự tổng hòa và cân đo đong đếm của 3 phong cách chính: Lãng mạn, thanh lịch và lộng lẫy.

Ba vị giám đốc sáng tạo đã truyền cảm hứng đến Huy rất nhiều. Ông Pier Paolo Piccioli với phong cách thanh lịch (elegant), bà Maria Grazia Chiuri sở hữu nét đẹp lãng mạn (romantic) và bà Sarah Burton cùng các thiết kế lộng lẫy (glamorous). Ba nhân vật trên là những người khiến Huy kinh ngạc với những thiết kế của họ, tạo cho Huy cái nhìn đầy cảm xúc với thời trang.

Trong tương lai, Phan Huy có dự định tiếp tục khai thác chất liệu Việt thông qua các sáng tạo?

Như đã chia sẻ ở trên, Huy lựa chọn con đường khai thác văn hóa, chất liệu Việt là một chìa khóa quan trọng từ lúc bắt đầu và chắc chắn đến cả sau này trong sự nghiệp của Huy. Tuy nhiên Huy sẽ cố gắng làm mới mình, đưa hình ảnh Việt Nam với nhiều cung bậc từ cổ kính, xưa cũ đến hiện đại, mới mẻ. Mong mọi người sẽ luôn chờ đợi một Việt Nam thông qua thời trang đến từ Phan Huy.

wwk-phan-huy-phanhuyofficial-nha-thiet-ke-tre-thu-khoa-thoi-trang-dh-kien-truc-tphcm-2023-La-Moyenne-Region

Qua hành trình và trải nghiệm của Huy, hãy gửi vài lời nhắn nhủ đến những bạn học sinh, sinh viên có niềm đam mê thời trang và đang nỗ lực thực hiện giấc mơ của mình nhé!

Đầu tiên, một lời khuyên dành cho những bạn học sinh đang có ý định theo học ngành thời trang là hãy tìm hiểu thật kỹ, có sự chuẩn bị, sẵn sàng tinh thần cho những gì mình có thể đối mặt trên con đường phía trước. Có sự chuẩn bị thì khi gặp khó khăn, chúng ta sẽ bình tĩnh và đối mặt với nó một cách nhẹ nhàng hơn.

Huy nghĩ, cộng đồng thời trang Việt Nam đang ngày càng phát triển rực rỡ. Mọi người đang làm vô cùng tốt công việc của mình. Những anh chị NTK có những dấu ấn chói lọi và các bạn sinh viên đồng trang lứa luôn khiến Huy phải bất ngờ. Huy hy vọng, chúng ta hãy luôn vững tin, làm bằng tất cả đam mê, có những tính toán thông minh, luôn luôn trách nhiệm với những gì mình đã làm. Hãy cùng đưa tương lai thời trang Việt ngày càng trở nên rạng rỡ hơn nhé!

Cảm ơn Phan Huy đã tham gia buổi trò chuyện cùng WOWWEEKEND, chúc bạn có một tương lai rực rỡ và thành công với thương hiệu của mình nhé!

Hẹn gặp Phan Huy trong tương lai!


ADVERTISEMENT