Cuisine Nhiều bất ngờ trong danh sách Michelin 2024 tại Việt Nam
Cẩm nang Michelin Việt Nam 2024 ghi nhận thêm 3 nhà hàng mới đạt sao Michelin, 29 nhà hàng mới gia nhập hạng mục Bib Gourmand và 40 nhà hàng mới vào Michelin Selected, cùng với 3 giải cá nhân xuất sắc. Đây cũng là lần đầu tiên danh hiệu sao xanh Michelin của Việt Nam được xướng danh.
Ngày 27/06, cộng đồng ẩm thực tại Việt Nam đổ dồn sự chú ý vào lễ công bố Michelin Guide 2024 tổ chức tại TP.HCM. Trong lần thứ 2 vinh danh các nhà hàng và cá nhân xuất sắc tại Việt Nam, sự kiện được ví như "Oscar của giới ẩm thực" này tiếp tục mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho giới mộ điệu.
Lộ diện những ngôi sao Michelin Star mới
Lễ công bố Michelin Guide Việt Nam năm nay tiếp tục tôn vinh bộ tứ đã xuất sắc bảo vệ thành công danh hiệu 1 sao Michelin được trao lần đầu vào năm ngoái là nhà hàng Gia (Hà Nội), Hibana By Koki (Hà Nội), Tầm vị (Hà Nội) và Ănăn Saigon (TP.HCM).
Đáng mong đợi nhất chính là những cái tên lần đầu được xướng danh ở hạng mục này. Hai trong số 3 đại diện là những cái tên không còn xa lạ với người thưởng thức ở TP.HCM: The Royal Pavilion (một đại diện thăng hạng từ Michelin Selected năm ngoái) và Akuna - Nhà hàng tọa lạc trong khuôn viên khách sạn Le Méridien Saigon, dù chưa từng xuất hiện trong danh sách "dự bị" Michelin Selected năm ngoái song đã ẵm trọn 1 sao Michelin đầy vẻ vang.
Chính thức hoạt động từ tháng 07/2023, Akuna có thể là cái tên mới mẻ với giới thưởng thức, song lại được dẫn dắt bởi Sam Aisbett, vị bếp trưởng từng hai lần liên tiếp giành sao Michelin. Những trải nghiệm mà Sam Aisbett đã dày công kiến tạo bằng cách "phá vỡ mọi quy tắc thường thấy về nghệ thuật ẩm thực cao cấp" quả thực vượt ngoài trí tưởng tượng của thực khách. Ẩm thực dưới bàn tay tài hoa của Sam Aisbett đầy sáng tạo, thấm đẫm nhiệt huyết và tình yêu dành cho dải đất hình chữ S, như cách anh chia sẻ trong một bài viết trong ấn phẩm WWK Cuisine 4: "Tôi muốn thế giới cảm nhận những tiềm năng ẩm thực mà tôi thấy ở Việt Nam".
Được dự đoán là ứng cử viên đầy tiềm năng đạt sao Michelin Guide tại Đà Nẵng, La Maison 1888 đã chính thức trở thành cái tên đầu tiên và duy nhất của thành phố biển miền Trung đạt ngôi sao danh giá trong thế giới ẩm thực cao cấp. Danh tiếng của La Maison 1888 đã được khẳng định trong một thập kỷ qua với nhiều giải thưởng và công nhận như "Một trong 10 nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2016" (CNN), "Nhà hàng khách sạn phục vụ ẩm thực cao cấp hàng đầu thế giới 2017" (World Travel Awards). Đây là nhà hàng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam hợp tác với bếp trưởng sao Michelin - Pierre Gagnaire, với không gian được vẽ nên bởi "phù thủy kiến trúc" Bill Bensley.
Lần đầu tiên xướng tên "sao xanh" Michelin Green Star của Việt Nam
Ngôi sao tôn vinh hình mẫu về phát triển ẩm thực bền vững đã thuộc về nhà hàng Nén (Nén Restaurant) đến từ Đà thành, như dự đoán trong danh sách ứng cử viên tiềm năng đạt sao Michelin Guide tại Đà Nẵng. “Đứa con tinh thần” của đầu bếp trẻ tài năng Nén Lê mang đến trải nghiệm ẩm thực Việt Nam hiện đại theo một cách sáng tạo.
Nén Restaurant không có thực đơn cố định mà thay đổi theo mùa, sử dụng những nguyên liệu tươi ngon nhất theo mùa vụ, và 99% nguyên liệu địa phương có nguồn gốc từ khắp Việt Nam và đặc biệt là từ chính trang trại của nhà hàng.
Số lượng "quán ăn ngon, giá phải chăng" Bib Gourmand tăng gấp đôi
So với năm đầu tiên công bố Michelin Guide tại Việt Nam, danh sách điểm hẹn ẩm thực “lọt vào mắt xanh” của các chuyên gia đánh giá ẩn danh từ Michelin cho hạng mục Bib Gourmand tiếp tục mở rộng đầy ấn tượng. Số lượng cơ sở ăn uống đạt Bib Gourmand gấp đôi năm ngoái, trong đó có 29 địa điểm mới, lần lượt thuộc về Đà Nẵng (16 cơ sở), Hà Nội (5 cơ sở) và TP.HCM (8 cơ sở).
Trong đó, 16 không gian ẩm thực lần đầu đạt Bib Gourmand tại Đà Nẵng xứng đáng lưu lại để trải nghiệm: Ăn Thôi, Ngọc Chi, Thìa Gỗ, Mì Quảng Sứa Hồng Vân, Bà Đông, Phú Hồng, Cô Chủ Nhỏ, Bánh Xèo Tôm Nhảy Cô Ba, Bé Ni 2, Quán Nhân, Bún Chả Cá 109, Bún Bò Bà Rơi, Năm Hiền, Rang, Bún Chả Cá Hờn và Indian Aroma Restaurant.
Các tín đồ ăn uống cũng có thêm các gợi ý thú vị tại Hà Nội với 5 nhà hàng mới đạt Bib Gourmand là Bún Chả Chan, Luklak, Mr Bảy Miền Tây, Phở Khôi Hói, Miến lươn Đông Thịnh.
Trong khi đó, 8 nhà hàng mới đạt Bib Gourmand tại TP.HCM cũng lý tưởng để đưa vào "bucket list": Bánh Xèo 46A, Bò Kho Gánh, Bún Bò Huế 14B, Mặn Mòi (TP Thủ Đức), Nhà Tú, Sol Kitchen & Bar, Tiệm Cơm Thố Chuyên Ký và Vị Quê Kitchen.
Những "hạt giống" đáng chú ý trong danh sách Michelin Selected
Với 40 cái tên mới gia nhập, số lượng đại diện ở hạng mục Michelin Selected đã tăng gần gấp đôi so với con số 59 nhà hàng được công bố năm ngoái. Hà Nội đóng góp 5 cái tên mới, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 16 cơ sở mới và Đà Nẵng, trong lần đầu tiên xuất hiện ở danh sách, cũng đã có cho mình 19 đại diện.
Trong đó, 5 nhà hàng Michelin Selected mới tại Hà Nội bao gồm: Maison 1929, Vị An, Le Beaulieu, Bánh Cuốn Bà Hoành và Hà Nội Garden.
16 nhà hàng Michelin Selected mới ở TP.HCM bao gồm Lüne, Ốc Oanh, Xôi Gà Number One, Bếp Người Hội An, Béo Ơi, Mia Dining, Little Bear, Bún Bò Huế Cô Như, Oryz, Miên Saigon, Thúy 94 Cũ, MaSa Ẩm thực Pháp Eatery by Hervé, Du Yên, Kobe Bistro, La Fontaine và Phở Bò Phú Gia.
Với những du khách và thực khách bản địa tại Đà Nẵng, 19 nhà hàng Michelin Selected sau đây là những gợi ý đáng cân nhắc trải nghiệm: Bún bò Bà Diệu, Nu Đồ Kitchen, Bé Mặn, Bánh Xèo Bà Dưỡng, Bánh Canh Yến, Nén Đà Nẵng, Bếp Hên, Bún Chả Cá Bà Hoa, Cơm Gà Lan, Olivia's Prime, Năm Đảnh, My Hanh Hải sản, Mì Quảng 1A, The Temptation, Si Dining, Mỳ Quảng Cô Sáu, Le Comptoir, Madame Lân và Luk Lak.
Tôn vinh những cá nhân tài năng
Giải thưởng Michelin Guide năm nay tiếp tục tôn vinh 3 cá nhân tài năng đã góp phần nâng tầm ẩm thực. Tại buổi lễ trao giải Michelin Guide, cảm xúc như vỡ òa khi Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) được trao cho Duy Nguyễn đến từ Little Bear, một nhà hàng nằm trong danh sách Michelin Selected tại TP HCM.
Trong khi đó, Anh Nguyễn đến từ Si Dining - nhà hàng nằm trong hạng mục Michelin Selected ở Đà Nẵng, đã giành giải Cống hiến (Service Award) khi thể hiện kỹ năng phục vụ xuất sắc.
Giải Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) gây bất ngờ khi xướng danh Toàn Nguyễn đến từ La Maison 1888. Đây là một phát hiện mới mẻ với giới mộ điệu và góp thêm danh hiệu vẻ vang cho nhà hàng đoạt sao Michelin đầu tiên tại Đà Nẵng.
Ra mắt lần đầu vào năm 1900, Cẩm nang Michelin đã hiện diện ở hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, với cam kết mang đến cho du khách và thực khách địa phương những gợi ý nhà hàng tốt nhất thế giới, góp phần tôn vinh nền ẩm thực và quảng bá du lịch tại điểm đến được tôn vinh trong cẩm nang Michelin. Năm 2023, Michelin Guide đánh dấu lần đầu tiên đến Việt Nam với danh sách những nhà hàng, cơ sở ăn uống thu hút sự quan tâm của tín đồ ẩm thực trong nước.