share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

WWK News Thốt nốt: Món đặc sản của An Giang, món quà quý từ đất trời


ADVERTISEMENT

Nếu là một đứa con miền Tây, tôi dám chắc rằng lúc nhỏ bạn hay được nghe mẹ, nghe bà sai ra chợ "mua vài cục đường thốt nốt" để về nấu chè, kho cá hay nấu bánh canh ngọt. Lúc còn nhỏ, tôi thường thấy những viên đường thốt nốt vàng ươm trong các tiệm tạp hoá hay sạp bán hàng ngoài chợ. Nhiều năm sau đó, khi đã trưởng thành, hình ảnh về những viên đường thốt nốt cũng mờ nhạt theo. Khi lên Sài Gòn sinh sống, học tập và làm việc, tôi gần như quên bẵng đi thứ đường đặc trưng chỉ có ở An Giang này, số lần nghe hai từ "thốt nốt" cũng thưa thớt dần.

Ký ức ùa về khi tôi đắm mình vào những câu từ và hình ảnh của bài viết Ngọt ngào thốt nốt miền Tây từ trang 94 - 107 trong ấn phẩm Vol.6 mang tên Up Mood.   

thốt nốt miền tây, đường thốt nốt, ấn phẩm tập 6, up mood

Cây thốt nốt nói chung và đường thốt nốt nói riêng không chỉ là đặc sản của vùng đất Thất Sơn, mà đối với đồng bào dân tộc Khmer, chúng còn là món quà quý từ đất trời. Mặc cho công nghệ phát triển như vũ bão, cây thốt nốt vẫn đứng sừng sững ở vùng đất An Giang như một nhân chứng lưu giữ những giá trị đời sống và văn hoá được truyền từ đời này sang đời khác. Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang dần bị mai một, nghề nấu đường thốt nốt vẫn được giữ gìn và phát triển ổn định. Người ta vẫn thu hoạch thốt nốt bằng phương thức thủ công với sức khoẻ phi thường và tính nhẫn nại của người con Khmer chịu thương chịu khó.

Trong ấn phẩm Vol.6 này, bài viết Ngọt ngào thốt nốt miền Tây của tác giả Henry Dương như một món quà tinh thần mà ban biên tập WOWWEEKEND muốn trao gửi đến quý độc giả, để chúng ta luôn nhớ về miền đất của những con người cần cù, hào sảng, để thêm trân quý món nghề "ăn dưới đất, làm trên trời" và góp phần lưu giữ những giá trị truyền thống của đồng bào Khmer, dù chỉ là trong ký ức. 

Hiện tại, quý độc giả có thể dễ dàng mua ấn phẩm WOWWEEKEND Vol.6 trên các nền tảng website và mobile app (ứng dụng trên điện thoại), thông qua Tiki hoặc trực tiếp tại các nhà sách trên toàn quốc.

Bạn có thể đặt mua tạp chí trên website và xem danh sách các điểm phát hành tạp chí tại đây.


ADVERTISEMENT