share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Hành trình khám phá Hòn Nưa - câu mực đêm giữa biển Đại Lãnh


ADVERTISEMENT

Tôi là người kỳ lạ, cứ nghe thấy nhạc Giáng Sinh, nhạc Tết là muốn… ''đi trốn''. Vậy nên, thay vì theo bạn bè đi mấy nơi có thể mua sắm giữa những ''cơn bão sale'' cuối năm, tôi lại tìm về nơi vắng vẻ, tận hưởng không gian thiên nhiên, chỉ có núi rừng bạt ngàn và biển trời mênh mông. Và chuyến đi ''chốt năm'' kỳ này của tôi là khám phá Hòn Nưa và câu mực giữa mênh mông biển đêm Đại Lãnh.

Những ngày cuối năm, tôi tìm về Hòn Nưa hoang sơ giữa biển khơi

Hòn Nưa là một hòn đảo nhỏ nằm ngay chân đèo Cả, là ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Trên đảo chỉ có một đồn biên phòng canh gác, không có dân cư sinh sống. Chỉ nghĩ đến việc được trọn vẹn hai ngày tránh xa khói bụi thành phố, chiều đến đi kiếm củi nhóm bếp nấu nướng, tối ngủ trong lều nghe sóng hát rì rào là tôi thấy chuyến đi ''chốt năm'' của mình quá tuyệt vời rồi. Ra đến Đại Lãnh, chúng tôi quyết định đi ăn trước khi qua đảo. Bữa trưa đơn giản chỉ là món lẩu mực, nhưng lại thực sự khiến tôi mê mẩn. Tôi đã ăn mực rất nhiều nơi, lẩu mực cũng đã thưởng thức rồi, nhưng chưa đâu tôi thấy ngon như ở đây. Con mực tươi giòn, ngọt và thơm khác hẳn ở những nơi khác. Vừa ăn, chúng tôi vừa bàn về chuyến đi câu tối nay. Tôi hy vọng sẽ được ăn những con mực tươi ngon ở vùng biển Đại Lãnh do chính tay mình câu được.

Khi chúng tôi đến bến cảng, chủ thuyền đã chuẩn bị sẵn mọi thứ. Việc của chúng tôi chỉ là khuân vác đồ lên thuyền và nhổ neo ra khơi, thẳng tiến Hòn Nưa!

Đêm nay chúng tôi sẽ ngủ ở đây, bên bờ biển biếc

Ở mặt trước đảo Hòn Nưa, hướng từ phía bên tỉnh Khánh Hòa, là một bãi tắm vô cùng hoang sơ và yên bình. Bãi biển này thoai thoải ôm theo dáng núi, nước trong xanh phẳng lặng. Đây cũng là vị trí cắm trại nghỉ đêm lý tưởng trên đảo. Cũng từ vị trí này tôi có thể thấy rõ ngọn hải đăng cao sừng sững trên đỉnh núi.

Bãi biển phía Nam đảo là nơi cắm trại lý tưởng

Hòa mình vào làm nước êm trong ánh chiều tà ở Hòn Nưa

Ở mặt bắc Hòn Nưa, phía tỉnh Phú Yên là những vách đá cao dựng đứng từ sát mặt biển, đúng như miêu tả trong câu thơ: ''Hòn Nưa ngoài biển nhấp nhô - Vách đá dựng đứng sóng xô mấy từng''. Nếu là người ưa mạo hiểm, tôi dám chắc bạn sẽ không bỏ qua việc leo lên những vách đá này để khám phá nhiều góc ngắm biển ''chất lừ''. Đứng từ trên cao nhìn xuống, nước biển trong vắt, đôi chỗ tôi còn thấy cả san hô dưới đáy nước.

Nước biển trong veo tận đáy nhìn thấy cả dáng san hô

Việc dựng trại, tắm biển, ngắm san hô khiến một buổi chiều của tôi trôi qua quá nhanh. Chúng tôi phân công nhau đi kiếm củi, làm bếp, chuẩn bị đồ ăn. Tối nay chúng tôi sẽ có một bữa BBQ tuyệt ngon trên bờ biển lộng gió. Với tôi những bữa ăn như thế này là những trải nghiệm đáng giá hơn bất kỳ sơn hào hải vị ở nhà hàng năm sao nào.

Bữa tiệc BBQ bên bờ biển hoang sơ cùng bạn bè

Sau khi thưởng thức bữa tối, chúng tôi lên thuyền ra biển câu mực - hoạt động mà tôi mong chờ nhất trong chuyến đi lần này. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia câu mực đêm, nên vừa có chút phấn khích vừa có chút sợ hãi. Giữa màn đêm đặc quánh, biển khơi giờ như một bức màn đen mênh mông vô tận, con người càng trở nên nhỏ bé, mong manh. Có tham gia một lần mới thấy sự cực khổ và nguy hiểm mà những người ngư dân phải trải qua trong mỗi chuyến ra khơi. Vậy nhưng, dưới sự hướng dẫn và động viên của những người ngư dân, tôi dần lấy lại tinh thần và bắt đầu đóng vai một ngư dân. Chuyến câu không được như mong đợi, vì bây giờ là cuối mùa mực nên chúng tôi không thu hoạch được nhiều. Mẻ lưới kéo cá cũng không được bao nhiêu, nhưng không vì thế mà chúng tôi mất vui. Được tự mình câu con mực cơm còn búng tanh tách trên tay, rồi mang vào bờ cho lên bếp than nướng thơm lừng và thưởng thức ngay là phần thưởng tuyệt vời cho chúng tôi rồi.

Trải nghiệm câu mực đêm trên biển Đại Lãnh

Thưởng thức những con mực tươi rói tự tay mình câu được là trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình

Đêm huyền hoặc, tiếng sóng hòa tiếng gió êm như ru, vậy nhưng những trò chơi trên bãi cát vẫn tiếp tục diễn ra. Tôi chẳng nhớ mình đã về lều ngủ lúc mấy giờ, chỉ biết khi tỉnh giấc bình minh đã bắt đầu ló rạng.

Trò chơi quay bùi nhùi sắt sáng rực cả một góc biển đêm

Ngày mới an yên và nhẹ nhàng bắt đầu. Tôi vượt qua bãi cát, lên phía cột mốc ranh giới giữa hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hoà để ngắm bình minh. Trời nhiều mây, bình minh không đẹp như mong đợi, nhưng bù lại tôi lại có được khoảng thời gian tự do tự tại ngắm cảnh mà không bị bất cứ điều gì làm phiền.

Đón bình minh ở Hòn Nưa

Cột mốc ranh giới hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hoà trên đảo Hòn Nưa

Buổi sáng bình yên trên Hòn Nưa

Chúng tôi vừa ngắm cảnh vừa cùng nhau nhấp miếng trà thơm và chút bánh ngọt, rôm rả bàn chuyện hôm nay sẽ leo lên ngọn hải đăng ngắm đèo Cả, vịnh Vũng Rô, ngắm biển Đại Lãnh; rồi chuyện hôm nay sẽ ăn món gì, mò cua bắt ốc ra sao… Chuyện nối chuyện, bất tận mà vui tươi. Ngày mới của tôi ở Hòn Nưa tràn đầy năng lượng và an yên như thế.  Thật chẳng muốn về!


ADVERTISEMENT