share-arrow show-more-arrow watch101-hotspot instagram nav dropdown-arrow full-article-view read-more-arrow close email facebook w image-centric-view newletter-icon pinterest search thumbnail-view twitter view-image wondersauce
TEXT VIEW Article views bubble
IMAGE VIEW Article views bubble

Tips & Advice 7 việc nên bắt tay làm ngay trước khi ''chạm mốc'' 30 tuổi


ADVERTISEMENT

1. Bắt đầu tài khoản tiết kiệm

Tích góp và để dành tiền bạc nói chung trong mọi giai đoạn của cuộc sống đều đặc biệt quan trọng. Tạo tài khoản và bắt đầu tiết kiệm để chuẩn bị cho tương lai là điều nên được cân nhắc thực hiện sớm một chút.

Chẳng hạn với mức lương hàng tháng đạt ngưỡng 6 triệu, hãy chuyển ngay vào tài khoản tiết kiệm 500.000 đồng ngay sau khi nhận lương. Khoản tiền để dành nhiều hay ít, phân bổ và tăng hay giảm như thế nào qua các tháng là tuỳ ở quyết định và tình trạng tài chính của mỗi người. Tuy nhiên, để đặt bản thân vào một khung kỷ luật và cũng là động lực để đốc thúc tinh thần làm việc mỗi ngày, bạn nên tự quy ước cho mình mức tiết kiệm tối thiểu cố định hàng tháng.

2. Tìm hiểu về những kỷ niệm trong quá khứ của gia đình

Đã bao lần bạn được lắng nghe về các câu chuyện ngày trẻ của mẹ? Có khi nào bố đã chủ động kể với bạn về sự vất vả mà mình trải qua trong những năm chiến tranh? Hoặc bạn đã bao giờ cảm thấy hứng thú khi được nghe ông bà bộc bạch về những ngày tháng trực tiếp chống giặc tại quê nhà?

Với mỗi thế hệ trưởng thành trong các thời đại khác nhau lại sở hữu những câu chuyện thú vị riêng biệt. Là người thuộc thế hệ sau, bạn có thể chủ động tìm hiểu quá khứ của gia đình, thay họ giữ gìn và trân quý các kỷ niệm đó. Vì đến một lúc, lão hoá và bệnh tật rồi sẽ khiến trí nhớ của họ không còn minh mẫn như hiện tại.

3. Đầu tư cho sức khoẻ không bao giờ là thừa thãi

Cơ thể con người nhìn chung cũng tương tự các loại máy móc khác, cần sự chăm sóc, “sửa chữa” và “bảo hành” trong dài hạn. Khi thể xác và tinh thần bị vắt kiệt, chúng ta cần nghỉ ngơi, khi bị ảnh hưởng bởi bệnh và stress, chúng ta cần thuốc và sự hỗ trợ từ bác sĩ.

“Đầu tư” ở đây không nhất thiết chỉ xoay quanh những chuyện như chăm sóc da, dưỡng trắng hay mua mỹ phẩm đắt tiền. Việc này có thể bao gồm các hành động đơn giản chẳng hạn vận động và tập thể dục để duy trì tinh thần tốt nhất, ăn uống điều độ và lành mạnh, hạn chế ngủ muộn quá 23 giờ và nói không với rượu bia.

4. Học một ngôn ngữ mới

Từ lúc bắt đầu học tập đến khi thành thạo một ngôn ngữ trên thực tế là hành trình dài, đòi hỏi nỗ lực không chỉ vài tuần mà có thể diễn ra trong nhiều năm. Vì vậy, khi đã vượt qua ngưỡng 20 tuổi, phần lớn mọi người không còn cân nhắc đến việc dung nạp thêm ngôn ngữ mới.

Tuy vậy, khi quá trình toàn cầu hoá ngày càng được đẩy mạnh, biết thêm một thứ tiếng khác trong độ tuổi 20 hoàn toàn có thể mang lại những cơ hội quý giá cho sự nghiệp và tương lai của bạn, đặc biệt là khi trí tuệ còn minh mẫn và dễ tiếp thu.

5. Tìm cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài

Đặt chân đến mỗi quốc gia khác nhau đồng nghĩa với cơ hội giao lưu và tìm hiểu về những nền văn hoá, phong cách sống, ăn mặc và sinh hoạt hoàn toàn mới lạ. Chỉ với chuyến du lịch ngắn ngày chắc chắn sẽ không đủ để một người có thể hoàn toàn mường tượng rõ ràng bức tranh văn hoá tại mỗi vùng miền.

Vì vậy, những người lớn tuổi thường khuyến khích con cháu tìm kiếm cơ hội được du học, làm việc và sinh sống trong khoảng thời gian từ 1 năm trở lên tại nhiều đất nước.

6. Tham quan các viện bảo tàng

Hẳn là đến đây, bạn đọc có lẽ đang thầm cảm thán rằng: “Nghe có vẻ nhàm chán nhỉ?”. Với các bạn trẻ trong độ tuổi 20, bảo tàng là một địa điểm khá “học thuật”, chỉ thích hợp đặt chân đến để hoàn thành các dự án hoặc môn học ở trường.

Nhưng thật ra, bảo tàng với các du khách lại vô cùng thú vị khi mang đến cho họ cơ hội để tham khảo, lắng nghe, chứng kiến tận mắt bề dày lịch sử và các câu chuyện trong quá trình phát triển của một đất nước. Nếu có cơ hội đi du lịch đến bất cứ đâu, hãy đặt bảo tàng vào danh sách các nơi cần đến vì chắc chắn bạn sẽ không hối hận!

7. Lập danh sách các việc cần làm trước 30 tuổi

Với 6 việc được gợi ý như trên, bạn đọc có thể tham khảo, lập ra danh sách các hoạt động với mức độ ưu tiên khác nhau, từ đó điều chỉnh để phù hợp với mong muốn của riêng mình. Điều đặc biệt quan trọng cần nhớ là: hãy ghi ra và chú thích kỹ càng các việc muốn làm trước năm 30 tuổi thay vì nói suông, đọc vẩn vơ hay chỉ ghi nhớ trong tiềm thức.

Bằng cách liệt kê và giữ to-do list đó sẽ giúp bạn lưu trữ các dự định cá nhân, check vào khi đã hoàn thành và luôn nhận biết được những việc gì còn chưa cân nhắc đến để tránh bỏ lỡ trong những tháng ngày của tuổi trẻ.


ADVERTISEMENT