Cuisine Cà phê trứng sinh ra là dành cho mùa thu Hà Nội
Ngắm nhìn cây cối chuyển màu và dòng chảy phố phường dường như chậm lại; lắng nghe thật rõ tiếng xào xạc dưới chân khi dạo bước trên thảm lá vàng và hít hà thật sâu hương hoa sữa nồng nàn đặc trưng; quyện hòa trong chút hương vị thân quen của gánh cốm dạo khắp những con ngõ nhỏ... Vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội chỉ thực sự trọn vẹn khi được cảm nhận bằng tất cả giác quan.
Mà riêng với vị giác, nó không chỉ gói gọn trong một gói cốm xanh. Người ta còn mê mẩn được nhâm nhi chút gì đó ấm nóng giữa tiết trời se se lạnh thế này. Và rồi, cà phê trứng ra đời và trở thành thức uống dành riêng cho mùa thu từ bao giờ.
Nét chấm phá của cà phê Hà Nội
Cà phê trứng giờ đây đã nổi tiếng và được yêu thích trong văn hóa cà phê Hà Nội, đến nỗi nhắc đến cà phê trứng là nhớ ngay đến Hà Nội và ngược lại, nó cũng nghiễm nhiên xuất hiện khi “điểm danh” một loạt món ngon nhất định phải thử nơi thủ đô.
Ảnh: Foody.vn
Theo các tài liệu, thức uống này lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội vào những năm đầu thế kỷ 20. Vận dụng kinh nghiệm làm đầu bếp pha chế tại một khách sạn 5 sao thời Pháp thuộc, cụ Nguyễn Văn Giảng đã biến tấu món Cappuccino ở phương Tây thành cà phê trứng Việt Nam với những nguyên liệu quen thuộc và hương vị đậm đà hơn. Một giả thiết khác là những năm cuối thập niên 1940, mặt hàng sữa tươi khan hiếm tại Hà Nội nên cụ phải dùng lòng đỏ trứng gà như một giải pháp thay thế. Nhờ hương vị tuyệt vời bất ngờ, cà phê trứng dần trở thành một loại đặc sản.
Cũng từ đây, quán “Giảng” được xem là lâu đời và nổi tiếng nhất Hà thành với món cà phê trứng. Qua nhiều năm, không chỉ góp vào bản đồ ẩm thực Hà Nội một thức uống ngon miệng, cà phê trứng còn trở thành dấu ấn văn hóa khó phai trong lòng bất cứ ai đặt chân đến đây. Từ thức uống được yêu thích tại thủ đô, cà phê trứng tiếp tục vươn tầm thế giới khi xuất hiện ở nhiều sự kiện trọng đại, một trong số đó là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 02/2019.
Một sự quyện hòa hoàn hảo
Ấn tượng từ kết cấu cho đến hương vị là cách lý giải về độ nổi tiếng của cà phê trứng. Về kết cấu, việc đánh bông lòng đỏ trứng, đường và sữa đặc một cách khéo léo đã tạo thành lớp bọt kem dày, mịn và thơm ngon. Điều này khiến trải nghiệm thưởng thức cà phê trở nên thú vị bởi cái chạm đầu tiên.
Ảnh: Australian Egg
Cho đến khi chính thức nhấp một ngụm là cả thế giới đầy hương vị: béo ngậy, ngọt ngào hòa quyện cùng vị đắng tự nhiên của cà phê. Sự kết hợp giữa hai thành phần tưởng chừng không ăn nhập nhau ấy mang lại một tổng thể hài hòa và ấn tượng đến khó quên.
Nhìn chung, quy trình pha cà phê trứng không quá phức tạp, song để làm ra được một ly cà phê chuẩn ngon, phải tuyển chọn thật kỹ hai nguyên liệu chính là trứng gà tươi và cà phê nguyên chất. Bên cạnh đó, cần gia giảm tỷ lệ cà phê, sữa và trứng sao cho thật khéo để thành phẩm không quá ngọt cũng không quá đắng.
Chứa đựng... cả đất trời mùa thu
Mặc dù có quanh năm, song cà phê trứng lại đặc biệt được ưa chuộng trong tiết trời se lạnh. Cầm trên tay cốc cà phê ấm nóng và nồng nàn hương thơm, mùa thu lãng mạn và xao xuyến cũng cứ thế mà “trôi tuột” vào.
>> Xem thêm: Thổn thức trước khoảnh khắc trời Hà Nội vào thu
Ảnh: Cừu Bé
Chẳng ai lý giải được mối liên hệ giữa cà phê trứng và mùa thu Hà Nội, chỉ biết là cả hai hợp nhau đến lạ. Thứ đồ uống giản dị mà lại chiều lòng người, đủ để những cơn mưa chuyển mùa bỗng trở nên dễ chịu, đủ để những nhớ nhung về vùng đất văn hiến hóa đỗi dịu dàng.
Mỗi khi gió lạnh tràn về, ta lại “thèm thuồng” một cuộc la cà những quán cà phê cũ kỹ hoặc núp mình trong ngõ nhỏ, từ từ nhâm nhi ly cà phê trứng chứa đựng... cả đất trời mùa thu!